Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Đau ngực – Triệu chứng của bệnh gì và nguyên nhân cụ thể

Xã hội ngày càng hiện đại và phát triển kéo theo các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cũng được quan tâm hơn. Khám sức khỏe định kỳ là một trong những biện pháp phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm nhất. Để kịp thời có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh hiệu quả. Một trong các triệu chứng mà nhiều người hay gặp là đau ngực. Đây là triệu chứng cảnh báo nhiều loại bệnh có thể xảy ra đối với cơ thể.

Đau ngực là tình trạng co thắt, tức ngực. Triệu chứng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính. Nếu không phát hiện và tìm ra rõ nguyên căn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Đau ngực dễ nhận biết. Một khi triệu chứng lặp đi lặp lại trong một thời gian dài. Nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ hoặc các phòng khám gần nhất để chẩn đoán bệnh kịp thời.

Đau thắt ngực xuất phát từ tim

Những người tới tuổi thành niên bị đau ngực, nên nghĩ ngay tới vấn đề tim. Đau ngực do bệnh tim rất rõ rệt, nhưng để tránh biến chứng hoặc nguy hiểm. Triệu chứng khởi sự của bệnh tim chưa chắc đã là đau. Cũng có thể chỉ là nghẹn ở ngực, có cảm giác như có sức ép, thở dốc.

Chớ nên hiểu đơn giản rằng, cơn đau liên quan tới bệnh tim, vị trí đau là ở ngực bên trái. Thực ra, cơn đau điển hình của bệnh tim có tính bóp chặt, vị trí ở chỗ chính giữa ngực, tức là sau xương ngực. Từ chỗ này truyền tới một bên vai, xuyên qua sau lưng, tới tay. Thậm chí tới hàm và tai. Nếu động mạch bị hoàn toàn tắc nghẽn, thì triệu chứng sẽ không biến mất dù người bệnh đã ngưng hoạt động. Người bệnh xanh xao, yếu ớt, thở dốc, vã mồ hôi lạnh, lo âu. Ngoài ra còn có ho, hồi hộp, tim đập nghe rõ ràng, chóng mặt, choáng váng, nếu ngồi xuống thì thấy đỡ hơn.

Đau ngực xuất phát từ tim
Đau ngực xuất phát từ tim

Còn một trường hợp liên quan tới bệnh tim đó là cơn đau thắt. Bản chất gây đau trước ngực cũng như triệu chứng tim bộc phát. Bóp chặt, thông thường bắt đầu ở phần chính giữa lồng ngực, lan dần tới vai trái, cánh tay trái và tay trái. Người bệnh thông thường không có hiện tượng yếu sức, vã mồ hôi, hoặc các triệu chứng khác.

Đau ngực xuất phát từ phổi

Phổi được bao bởi hai lớp màng, ta gọi chúng là màng phổi. Khi màng phổi bị viêm, bị kích thích, hoặc bị nhiễm khuẩn, ta gọi tình trạng này là viêm màng phổi. Khi đó hai lớp màng phổi sẽ cọ sát vào nhau. Khiến người bệnh mỗi lần hít sâu, đều cảm thấy đau. Vì màng phổi là một nơi dễ bị viêm nhiễm. Khi màng phổi nhiễm phải virus, người bệnh sẽ bị ho và sốt như triệu chứng ban đầu của viêm phổi. Nhưng dù là chứng gì đi nữa, đều có cảm giác đau khi thở sâu, khi ho lại khiến người bệnh hết sức đau.

Đau ngực xuất phát từ phổi
Đau ngực xuất phát từ phổi

Trái lại, nếu nguyên nhân do huyết khối có trong phổi, còn gọi là tắc nghẽn, không phải dễ dàng chẩn đoán. Thông thường huyết khối này được hình thành ở một bộ phận nào đó trên cơ thể. Thường ở đùi hoặc ở xương chậu. Theo tĩnh mạch đi vào phổi, trú lại tại đây. Từ đó làm tắc nghẽn sự tuần hoàn ở một bộ phận nào đó của phổi, gây tổn thương cho phần đó.

Trong quá trình tắc nghẽn, màng phổi bị kích thích, gây đau, kích thích huyết khối. Mức độ tổn thương của tế bào phổi, sẽ quyết định mức độ bệnh của màng phổi. Cho nên khi có triệu chứng tắc nghẽn trong phổi, bao gồm cả bất cứ nơi nào ở ngực bị đau một cách đột ngột, nhất là đau khi hít thở. Thêm vào đó còn có hiện tượng nôn ra máu, huyết áp tuột, thậm chí tử vong.

Đau ngực do các bộ phận khác trên cơ thể

Các dây thần kinh của ngực xuất phát từ cột sống đều có vị trí rất gần nhau. Một khi có một cơ quan ở lồng ngực có vấn đề, cũng có thể bị lầm tưởng sang bộ phận khác. Khi dây thần kinh lan tỏa từ cột sống tới ngực cũng có thể chịu sức ép của tế bào tăng sinh trong xương hoặc đĩa đệm nhô lên do chứng viêm khớp. Triệu chứng cũng gần giống như các triệu chứng nêu ở phần trên.

Triệu chứng đau ngực xuất hiện khi đau dây thần kinh liên sườn
Triệu chứng đau ngực xuất hiện khi đau dây thần kinh liên sườn

Ngoài ra, do co giãn, do thể thao bị thương, hoặc xách vật nặng, đều có thể cảm thấy đau. Thông thường nếu đè tay lên phần ngoài của ngực cảm thấy đau, thì thấy cơn bệnh không xuất phát từ tim hoặc phổi.

Nóng sau xương ức

Khi bạn uống quá chén hoặc ăn quá nhiều những thức ăn trái với thói quen ăn uống của bạn. Thường cảm thấy đau ở ngực, đây chính do niêm mạc dạ dày bị kích thích. Nhưng nếu không liên quan tới ăn uống, mà chỉ có cảm giác đốt cháy ở phần dưới ngực và phần trên bụng khi nằm xuống, hoặc khi khom lưng. Nếu lúc này đứng dậy hoặc uống chút gì đó thì dễ chịu hơn, nếu uống thuốc kháng toan tốt nhất là dạng nước, thì 5-10 phút sau sẽ giảm bớt được triệu chứng, bác sĩ chẩn đoán đó là nóng sau xương ức.

Có một ngày nào đó đột nhiên bạn thấy xuất hiện triệu chứng trên. Nếu người bên cạnh nhiệt tình cho bạn ngậm một viên Nitroglycerin, rồi nói với bạn rằng nếu thật sự mắc phải chứng đau thắt tim, thuốc này sẽ rất có công dụng, 1-2 phút sau bạn sẽ thấy khỏe ngay.

Nóng sau xương ức do dịch vị trào ngược lên thực quản. Bình thường có một cơ đặc biệt phụ trách ngăn cản không cho dịch vị ngược dòng. Nhưng nếu cơ đó bị giãn, dịch vị chảy ngược sẽ xuất hiện hiện tượng nóng cháy dạ dày. Khi một phần dịch vị xuyên qua cơ hoành rơi .vào lồng ngực, tức triệu chứng của thoái vị lỗ thực quản. Trường hợp này dễ gặp phải nhất.

Dưới đây là các nguyên nhân gây nên triệu chứng đau ngực thường gặp. Để biết thêm thông tin nhiều loại bệnh khác có thể tham khảo tại Các triệu chứng bệnh. 

Nguồn: thuocchuabenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *