Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Dậu hiệu bệnh bạch hầu có dễ nhận biết – giải pháp chẩn đoán điều trị

Bạch hầu là một tình trạng nhiễm vi khuẩn, có thể được ngăn ngừa bằng chủng ngừa. Tình trạng nhiễm trùng ở đường thở trên hay vùng mũi hầu tạo nên lớp màng xám, mà khi hiện diện tại vùng thanh quản hay khí quản có thể gây ra thở rít và tắt nghẽn. Bị ở mũi có thể làm trẻ chảy máu mũi. Độc tố bạch hầu có thể gây liệt cơ, viêm cơ tim hoặc dẫn đến tử vong.

Bạch hầu là cực kì hiếm ở Hoa Kì và các nước phát triển khác, nhờ tiêm vắc xin rộng rãi chống lại căn bệnh này. Hiện nay bệnh bạch hầu đã có thuốc để điều trị. Tuy nhiên trong giai đoạn bệnh đang tiến triển, bệnh bạch hầu có thể gây hại cho tim, thận và hệ thần kinh của người bệnh. Ngay cả khi điều trị, bệnh bạch hầu có thể gây tử vong với tỉ lệ 3%, tỉ lệ này còn cao hơn ở đối tượng trẻ em dưới 15 tuổi. Vậy bệnh bạch hầu là gì, triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng bệnh ra sao?  Hãy cùng Bảng tin kiến thức Sức khỏe – Dinh Dưỡng tìm hiểu ngay sau đây nhé !

Nguyên nhân gây nên bệnh bạch hầu hiện nay

Bệnh bạch hầu được gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên gọi là Corynebacterium diphtheriae. Bệnh lây trực tiếp khi tiếp giữa người với người hoặc tiếp xúc với các vật có vi khuẩn ở bề mặt như cốc hoặc khăn giấy đã sử dụng. Bạn cũng có thể mắc bạch hầu nếu ở xung quanh có người bệnh khi họ hắt hơi, ho hoặc xì mũi.

Ngay cả người nhiễm virus bạch hầu chưa có triệu chứng bệnh vẫn có thể truyền nhiễm bệnh trong thời gian từ 6 tuần kể từ khi mắc bệnh.

Khi nhiễm phải bạch hầu, các vi khuẩn sẽ giải phóng chất độc tố. Các độc tố lan truyền trong máu và tạo thành một lớp màng dày hình thành ở: trong mũi, họng, lưỡi. Trong một số trường hợp, chất độc cũng ảnh hưởng tới tim, não và thận. Khi đó bệnh sẽ gây một số biến chứng nguy hiểm tới tính mạng như:

 • Viêm cơ tim
 • Tê liệt chân tay
 • Suy thận

Khi nào nguy cơ mắc chứng bạch hầu sẽ cao ?

Để tránh được dịch bệnh lây lan cho toàn cộng đồng, trẻ em nên được tiêm phòng mở rộng mũi bạch hầu. Tuy nhiên, ở một số nước kém phát triển khi tỷ lệ tiêm chủng thấp thì trẻ dưới 5 tuổi và người già trên 60 tuổi rất có nguy cơ mắc bạch hầu.

Bạch hầu dễ mắc phải ở mọi lứa tuổi khi:

 • Không tiêm phòng đầy đủ mũi vắc xin phòng chống bạch hầu
 • Đi du lịch ở quốc gia không có tiềm chủng mở rộng cho người dân.
 • Mắc bệnh rối loạn hệ miễn dịch, như bệnh AIDS
 • Sống tại nơi không vệ sinh và đông người

Tổng hợp các triệu chứng bệnh bạch hầu

Kể từ khi nhiễm vi rút bạch hầu, dấu hiệu sẽ xuất hiện từ 2 – 5 ngày. Một số người thì không gặp bất kỳ triệu chứng nào, nhưng lại có người có các triệu chứng nhẹ tương tự như bị cảm lạnh thông thường

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bạch hầu là một lớp phủ dày, màu xám trên cổ họng
Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bạch hầu là một lớp phủ dày, màu xám trên cổ họng

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bạch hầu là một lớp phủ dày, màu xám trên cổ họng và amidan. Ngoài ra còn dễ:

 • Sốt cao, nóng lạnh
 • Cổ có dấu hiệu sưng
 • Ho kèm đau họng
 • Da xanh tái, nhợt nhạt
 • Chảy nước mũi
 • Cơ thể mệt mỏi, khó chịu

Khi bệnh bạch hầu tiến triển gây ra nhiễm trùng có thể dẫn đến: khó thở và khó nuốt, thay đổi tầm nhìn, nói lắp, có dấu hiệu shock.

Giải pháp nào cho bệnh bạch hầu – cách điều trị ra sao

Khi phát hiện mắc bạch hầu, bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị tích cực và nhanh chóng do tính nguy hiểm và dễ lây lan thành dịch.

Bác sĩ sẽ kiểm tra bằng mắt thường các hạch bạch huyết bị sưng. Ngoài ra, việc có các vết phủ màu xám ở cổ họng hay amidan thì bác sĩ hoàn toàn có thể kết luận bạn đã bị bạch hầu. Nếu muốn có kết quả chính xác hơn, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô mang đi xét nghiệm.

Bác sĩ sẽ kiểm tra bằng mắt thường các hạch bạch huyết bị sưng
Bác sĩ sẽ kiểm tra bằng mắt thường các hạch bạch huyết bị sưng

Bước đầu của điều trị chính là tiêm mũi chống độc để chống lại độc tố do vi khuẩn tạo ra. Bác sĩ cũng sẽ cung cấp thêm các liều nhỏ của thuốc kháng độc tố và dần tích lũy với số lượng lớn hơn. Ngoài ra, để trị bạch hầu hiệu quả cũng cần thêm kháng sinh như erythromycin hoặc penicillin để loại bỏ nhiễm trùng.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên ở trong bệnh viện để tránh lây nhiễm. Những người tiếp xúc với bệnh nhân sẽ được kê thuốc kháng sinh phòng ngừa

Vắc xin bạch hầu DtaP – Giải pháp tối ưu giúp phòng ngừa bệnh

Vắc xin phòng bạch hầu được gọi là DtaP. Thường sẽ được tiêm chung một mũi với vắc xin ho gà và uốn ván. Vắc xin DtaP được tiêm trong mũi 5 trong 1. Độ tuổi cần tiê DtaP.m vắc xin gồm lứa tuổi sau:

 • 2 tháng tuổi
 • 4 tháng tuổi
 • 6 tháng tuổi
 • 15 – 18 tháng tuổi
 • 4 – 6 tuổi
Tiêm vắc xin bạch hầu là giải pháp duy nhất giúp ngừa bệnh
Tiêm vắc xin bạch hầu là giải pháp duy nhất giúp ngừa bệnh

Có một số trẻ bị dị ứng với vắc xin bạch hầu. Sau khi tiêm trẻ dễ bị co giật, nổi mề đay nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tự biến mất.

Vắc xin phòng bạch hầu chỉ có tác dụng trong khoảng 10 năm, nên trẻ cần tiêm lại vào khoảng 12 tuổi. Đối với người trưởng thành nên tiêm vắc xin ngừa bạch hầu kết hợp với vắc xin uốn ván cùng lúc. Đây là giải pháp tối ưu nhất giúp bạn và người thân không mắc bệnh bạch hầu trong tương lai.

Nguồn: tudienbenhhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *