Kiểm Tra Sức Khỏe

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở các địa phương có nhiều tích cực

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề đặc biệt quan trọng, nhất là giai đoạn hiện nay. Trong đó tại các khu công nghiệp, trường học, tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng. Chủ yếu là do thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất, các cơ sở nấu ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh…. ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Mới đây, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm đã tới nhiều địa phương để kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong 10 tháng vừa qua.

Chuyển biến tích cực trong đảm bảo an toàn thực phẩm ở nhiều địa phương

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cực kỳ quan trọng trong đời sống con người. Không những ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe con người, đến sự phát triển của giống nòi. Thậm chí đe dọa tính mạng người tiêu dùng. Nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch và an ninh, an toàn xã hội. Do đó bảo đảm an toàn thực phẩm là điều cần thiết. Để nâng cao sức khỏe người dân, tăng cường nguồn lực xã hội. QUa đó thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và mở rộng quan hệ với các quốc gia khác.

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các kế hoạch 2299/KH-ATTP, 2499/KH-ATTP của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm. Trong thời gian vừa qua đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại nhiều địa phương trên cả nước.

Việc thực hiện đảm bảo ATTP năm nay có dấu hiệu tích cự. Song cũng gặp không ít khó khăn, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 và lũ lụt ở miền Trung.

Dấu hiệu tích cực trong công tác đảm bảo ATTP

Đoàn thanh tra do TS.BS Cao Văn Trung – Phó trưởng phòng Giám sát ngộ độc và thông tin truyền thông làm trưởng đoàn. Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo với đoàn thanh tra. Theo đó, trong 10 tháng đầu năm 2020 toàn tỉnh chỉ xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong đó 261 người mắc, không có trường hợp tử vong. Số vụ ngộ độc giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở các địa phương có nhiều tích cực
Cục ATTP kiểm tra việc giám sát công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại Long An.

Còn tại tỉnh Long An,  trong 10 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Toàn địa bàn tỉnh Long An có gần 7.300 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, đoàn kiểm tra chuyên ngành tuyến tỉnh kiểm tra 277 cơ sở. Trong đó đạt 227/277 cơ sở. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các đợt Tết Nguyên đán, Tết Trung thu.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở các địa phương có nhiều tích cực
Cục ATTP kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại tỉnh Bình Dương

Trong khi đó tại tỉnh Bình Dương. Trong giai đoạn từ tháng 5 – 10/2020, công tác đảm bảo ATTP đạt hiệu quả tốt. Sở Y tế phối hợp với sở Nông nghiệp, sở Công thương giám sát được tổng số 2.061 mẫu thực phẩm. Tổ chức 3.399 lượt phát thanh, hỗ trợ tập huấn cho 3.148 người. Phân bổ 58.885 tờ rơi, 215 đĩa âm, 776 poster, truyền thông lưu động 42 lượt,…

Tồn tại không ít khó khăn

Hoạt động truyền thông cũng như kiểm tra thực hiện đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được các địa phương thực hiện thường xuyên. Nhưng vẫn có không ít những khó khăn gặp phải. Tại Bình Dương, từ tháng 5 – 10/2020, tỉnh đã kiểm tra được 46 mẫu thực phẩm. Trong đó 423 cơ sở không đạt tiêu chuẩn ATTP. Phạt tiền 15 cơ sở với số tiền 45.350.170 đồng.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở các địa phương có nhiều tích cực
Cục ATTP kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại tỉnh Đồng Nai.

Tại Đồng Nai, việc kiểm soát nguyên liệu thực phẩm đầu vào tại một số bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn chưa được thực hiện tốt. Kiến thức thực hành vệ sinh ATTP của một số chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm còn nhiều hạn chế. Nhất là trong quá trình chế biến, bảo quản. Cơ sở không lưu mẫu thực phẩm. Thế nên không thể xét nghiệm để xác minh nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm…

Tại tỉnh Long An, số cơ sở vi phạm tiêu chuẩn ATTP vẫn cao. Từ đầu năm tới nay tỉnh xử phạt hơn 50 cơ sở. Thu về hơn 100 triệu đồng.  Việc kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nhỏ lẻ và các bếp ăn tập thể gặp không ít khó khăn. Nhân lực kiểm tra công tác đảm bảo ATTP thiếu. Nhất là tại các tuyến quận/huyện, xã/phường,…

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra hơn nữa

TS Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục ATTP và TS.BS Cao Văn Trung – Phó trưởng phòng Giám sát ngộ độc và thông tin truyền thông đã có kết luận thanh tra. Theo đó, để tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả công tác đảm bảo ATTP tại các địa phương, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên tuyền tới từng người dân.

Phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành giám sát hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra. Đặc biệt phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác đảm bảo ATTP. Để các hoạt động trên đạt hiệu quả cao.

Mời độc giả đón đọc những tin tức cập nhật trong mục:

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *