Kiểm Tra Sức Khỏe

Có nên trữ tinh trùng hay không khi chưa muốn sinh con?

Có rất nhiều người hiện nay vì điều kiện kinh tế và cuộc sống nên chưa thể sinh con. Do đó, họ muốn cất trữ tinh trùng để đảm bảo chất lượng sau này. Vậy câu hỏi là có nên hay không? Liệu có những ảnh hưởng gì đến tinh trùng hay không? Nếu cùng có những câu hỏi trên thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật từ A đến Z nhé!

Trữ tinh trùng là như thế nào?

Đây có thể được hiểu là một phương pháp bảo quan tinh trùng ở một nhiệt độ rất thấp. Hình thức này có thể giúp tinh trùng được bảo quan trong một thời gian dài. Sau khi thu thập mẫu tinh dịch sẽ cho ra được chất lượng tinh trùng tốt nhất. Sau đó, sẽ mang đi bảo quản ở Nito lỏng với nhiệt độ cực thấp. Đó là -196 độ C.

Có nên trữ tinh trùng hay không?

Đấng mày râu có thể bảo quản tinh trừng mà không có giới hạn về thời gian. Trên thực tế, đã có trường hợp em bé sinh ra khi tinh trùng được bảo quản đến 21 năm. Tuy nhiên vì một số lý do đạo đức mà hiện các mẫu tinh trùng chỉ nên trữ và sử dụng trong vòng 10 năm.

Những trường hợp nên trữ tinh trùng

Những trường hợp nên trữ đông bao gồm các bệnh nhân chết não, bệnh nhân ung thư trước khi điều trị tia xạ, hóa chất để tránh làm ảnh hưởng chất lượng tinh trùng. Người muốn thắt ống dẫn tinh, phòng khi muốn có con lại hoặc mắc bệnh lý như teo tinh hoàn do quai bị hay gặp vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục.

Trường hợp nên ủ đông tinh trùng

Trường hợp khác như chồng khó lấy tinh trùng, để tránh trường hợp vợ đã chọc hút noãn hoặc đã chuẩn bị noãn mà không có tinh trùng để thụ tinh. Người làm việc trong các lĩnh vực, môi trường có nguy cơ bị vô sinh cao như lái xe, xây dựng (nguy cơ tai nạn), thợ máy, cứu hỏa (nhiệt độ), người tiếp xúc nhiều với các chất hóa học, phóng xạ… cũng cần nghĩ đến việc trữ lạnh tinh trùng.

Ngoài ra còn một trường hợp nữa là trữ đông theo nguyện vọng bệnh nhân hay gia đình.

Chất lượng tinh trùng có được đảm bảo không?

Về nồng độ tinh trùng: Một số nghiên cứu cho thấy mật độ tinh trùng giảm lên đến 3,3% mỗi năm. Điều này có thể được lý giải do sự thoái hóa của các ống sinh tinh theo thời gian.

Vận động: Tỷ lệ tinh trùng di động trong tinh dịch giảm 0,17 đến 0,6%. Con số có vẻ nhỏ nhưng nếu tính trong vòng 20 năm thì phần trăm tinh trùng di động có thể giảm từ 3,4 đến 12%, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bệnh nhân.

Hình thái: Theo tiêu chuẩn đánh giá hình thái của WHO 1999 thì tỷ lệ hình thái tinh trùng bình thường có thể giảm 0,2 đến 0,9% mỗi năm.

Chất lượng tinh trùng có được đảm bảo?

Phân mảnh ADN tinh trùng: Chỉ số này nhằm đánh giá tỷ lệ đứt gãy ADN tinh trùng. Các bằng chứng đều cho thấy tỷ lệ phân mảnh tăng dần theo tuổi tác. Điều này được lý giải do sự tăng các gốc oxy hóa theo thời gian.

Vậy có nên trữ tinh trùng?

Đây đều là những tiêu chí quan trong nhất trong tinh dịch đồ để đánh giá từng khía cạnh của tinh trùng. Từ đó, ta có thể thấy cả về chất lượng hay số lượng tinh trùng đều bị ảnh hưởng rất lớn của tuổi tác. Do đó, các khuyến cáo đều khuyên nên lập gia đình và sinh con trước năm 30 tuổi.

Trong trường hợp của bạn, trữ đông tinh trùng là một sự lựa chọn thông minh. Với chi phí khoảng hai triệu đồng một năm. Bạn đã có sự đảm bảo trong tương lai. Khi tinh trùng được trữ đông là những tinh trùng khỏe mạnh ở độ tuổi 30.

Hy vọng câu trả lời giúp ích được bạn.

Xem thêm: Kiểm tra sức khỏe

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *