Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Chế độ dinh dưỡng dành cho những người mắc bệnh lý về gan mật

Gan là một bộ phận đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể của bất cứ ai. Gan có chức năng như một “cỗ máy” chuyển hóa các chất dinh dưỡng, dự trữ glycogen,… ngăn chặn và thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, việc gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan khác của người bệnh. Do đó với những ai bị mắc các bệnh lý về gan thì cần điều chỉnh ngay chế độ dinh dưỡng cho phù hợp. Có như vậy các bệnh lý về gan mật mới thuyên giảm và đảm bảo giữ được sức khỏe tốt cho người bệnh.

Quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể ở gan diễn ra rất mạnh mẽ. Những thực thẩm bạn ăn vào, có những chất ra sao đều phải được qua gan để chuyển hóa. Do đó việc bạn ăn những loại thực phẩm gì, có chứa những thành phần gì cũng đều sẽ có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới gan. Những bệnh lý về gan có thuyên giảm hay không cũng phụ thuộc vào cách bạn ăn uống ra sao. Do đó, bạn hãy cân nhắc lựa chọn những thực phẩm tốt trong việc điều trị các bệnh lý về gan nhé!

Nên tăng Glucid trong chế độ ăn hàng ngày

Bình thường, một phần glucid (chất bột đường) của chế độ ăn được dự trữ trong gan dưới dạng glycogen. Chức năng dự trữ và chuyển hoá glycogen đóng vai trò rất quan trọng. Vì nó giúp gan đảm nhiệm được vai trò giải độc. Giúp có thể chống lại các yếu tố độc hại xâm nhập qua đường tiêu hóa. Đồng thời, nó làm giảm độc tính và thải trừ một số chất được tạo ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Khi gan bị tổn thương thì glycogen trong gan sẽ bị giảm đi. Do đó nên bổ sung nhiều glucid hơn trong chế độ ăn của những người mắc các bệnh lý về gan. Để có thể tạo ra nhiều glycogen bổ sung cho cơ thể.

Bổ sung nhiều thức ăn có chứa glucid sẽ giúp gan có thể chuyển hóa được nhiều glucogen hơn cho cơ thể
Bổ sung nhiều thức ăn có chứa glucid sẽ giúp gan có thể chuyển hóa được nhiều glucogen hơn cho cơ thể

Trong sinh lý bệnh học người ta cũng đã chứng minh: lipid và glycogen là hai chất có tỷ lệ trái ngược nhau trong gan. Khi chất này nhiều thì chất kia sẽ ít đi. Vậy nên trong chế độ ăn nên bổ sung nhiều glucid để cung cấp glycogen cho gan. Bên cạnh đó còn giúp làm chậm sự xâm nhập lipid vào gan.

Một số loại thức ăn chứa nhiều glucid chủ yếu là thực phẩm chứa tinh bột điển hình là gạo, khoai, sắn, bột mỳ,…

Bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan mật cần giảm lipid trong chế độ ăn

Điều quan trọng ở những người bệnh gan là hạn chế tối thiểu việc hấp thụ lipid vào gan. Lipid hay còn gọi là chất béo, không tốt cho những ai mắc bệnh lý về gan. Người bệnh có thể bạn chế bằng cách tránh những thức ăn có thành phần mỡ cao. Ví dụ như dầu ăn, mỡ động vật, các loại hạt như lạc, hạt điều, hạt dẻ,…

 

Gan chịu trách nhiệm lọc và loại bỏ các chất độc từ cơ thể, do đó chúng ta rất dễ mắc phải các bệnh lý về gan
Gan chịu trách nhiệm lọc và loại bỏ các chất độc từ cơ thể, do đó chúng ta rất dễ mắc phải các bệnh lý về gan

Chất béo khi được dung nạp vào cơ thể sẽ bài tiết ra ngoài ở gan. Do đó nếu bổ sung quá nhiều lipid sẽ gây gánh nặng cho gan. Làm gan không thể bài tiết mỡ, dẫn đến tích tụ và gây bệnh cho cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan cần loại trừ ngay những thức ăn chứa nhiều mỡ trong chế độ ăn.

Tăng protein là điều rất cần thiết

Sự tái tạo tế bào, trong đó có tế bào gan cần phải có nhiều protein. Một chế độ ăn nhiều lipid hoặc chế độ ăn ít protein sẽ dẫn đến sự thoái hoá mỡ của gan. Vì vậy, bệnh nhân gan mật cần có chế độ ăn tăng protein để có thể bảo vệ gan. Giúp gan chống ngộ độc do asen, clorofoc, tetraclorua cacbon.

Chất cholin methionin đã được chứng minh là có thể chống lại sự xâm nhập mỡ vào gan. Methionin là một acid amin cần thiết, giúp cho cơ thể tổng hợp cholin.

Bổ sung nhiều protein là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ gan
Bổ sung nhiều protein là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ gan

Methionin và cholin được gọi là các chất tiêu mỡ. 2 chất này có có tác dụng chuyển các chất lipid từ gan đến các kho dự trữ mỡ ở dưới da. Không có những chất này thì mỡ sẽ tụ lại trong tế bào gan gây thoái hoá mỡ. Chúng có đặc tính này nhờ có gốc metyl trong công thức hoá học. Methionin còn có nguyên tử S (lưu huỳnh) có khả năng chống độc. Chính vì thế mà methionin được coi là một “acid amin bảo vệ gan”.

Bênh nhân gan mật có thể tăng protein trong chế độ ăn uống bằng cách bổ sung các loại thịt, cá, tôm, cua. Ngoài ra còn có một số loại hạt như đậu, lạc, vừng.

Xem thêm:

Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *