Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Cảnh báo sức khỏe xấu với triệu chứng mệt mỏi thường xuyên

Với guồng quay cuộc sống hiện nay, mọi người đều tất bật làm việc để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Việc lao động quá sức kết hợp với việc không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh lý có hại cho sức khỏe. Một trong các triệu chứng bệnh thường gặp ở nhiều người là thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức kéo dài. Làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, chất lượng công việc và cuộc sống.

Mệt mỏi thường xuyên, cảm thấy mất sức trong các hoạt động thường ngày. Gây ra cảm giác mệt mỏi, thiếu sức sống. Nếu những dấu hiệu trên xảy ra kéo dài. Tốt nhất nên đi thăm khám sức khỏe, nên kiểm tra kỹ để nhanh chóng phát hiện nguyên căn và tránh tác hại xấu nhất có thể xảy ra đối với cơ thể. Từ đó có chế độ, phương pháp điều trị, ổn định sức khỏe.

Mệt mỏi là triệu chứng không rõ ràng

Mệt mỏi hay cảm thấy toàn thân như yếu sức, hiện tượng này hoàn toàn khác với buồn ngủ. Dù bất cứ bệnh cấp tính, mãn tính hay chứng bệnh tâm sinh lý đều khiến con người cảm thấy mất đi sức sống ngày thường, cho nên một khi phát hiện mình bị mệt mỏi không rõ nguyên nhân, nên kiểm tra kỹ càng, chớ nên sơ ý hay phớt lờ, sau khi kiểm tra có thể chỉ là suy dinh dưỡng nhưng cũng có thể là mắc phải chứng bệnh ung thư,hay chỉ là phản ứng thuốc, hay viêm nhiễm mãn tính, thậm chí do triệu chứng mất cân bằng về hormon.

Cho nên, chứng mệt mỏi bản thân nó là một triệu chứng không rõ ràng, thử thách sự phán xét của người bệnh và bác sĩ. Nhưng cũng có một số người thường than phiền mệt nhưng chỉ là căn bệnh tâm lý. Chính sự ngộ nhận đó khiến mọi người sơ ý kể cả bác sĩ cũng bỏ qua và cho rằng như vậy, khiến cho việc chữa trị một số bệnh thực sự tồn tại không kịp thời.

Những người này thường không cần tới bác sĩ mà chỉ uống café hay thuốc phân chân, cho tinh thần được tỉnh táo hơn. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm, vì chất kích thích hay thuốc men chỉ có tác dụng tạm thời, có khả năng che đậy căn bệnh thực sự, hơn nữa những chất kích thích thường mang tính nguy hiểm nhất định nhất là đối với người lớn tuổi, hay người có bệnh tim, huyết áp cao, hay loạn nhịp tim,.

Mệt mỏi thường xuyên do các vấn đề về tâm lý

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, lại không có làm việc cực nhọc hay uống rượu. Không mất ngủ, không chênh giờ do khu vực khác nhau. Ngày thường cũng không có thói quen uống thuốc ngủ, cũng không cảm thấy mình có mắc bệnh nhưng lại thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Nếu cảm giác mệt kéo dài đã vài tháng, nếu bạn xác định cơ địa mình vốn dễ bị mỏi mệt, thì chắc bạn đang mắc phải chứng mệt về tâm lý, ngoài ra do suy tuyến giáp, không có bất cứ chứng bệnh gây hiện tượng mệt vài tháng kinh niên như vậy, mà hoàn toàn không kèm theo một triệu chứng tương quan khác.

Thường xuyên mệt mỏi do các vấn đề tâm lý
Thường xuyên mệt mỏi do các vấn đề tâm lý

Cho dù bạn ngủ rất tốt trong đêm, nhưng thức dậy vẫn thấy mỏi mệt như xưa. Chắc do tâm trạng bạn không vui mà không tự giác. Chỉ cần ngủ hơn chút nữa, sáng thức dậy sẽ thấy thoải mái hơn, sau đó lại kéo dần theo sự trôi qua của thời gian. Tuy nhiên khi bạn mệt nhưng lại không làm gì cả, thì có thể do tâm trạng gây nên.

Thường xuyên mệt mỏi cảnh báo bệnh cảm hay nhiễm trùng đơn bào

Gần đây bạn có bị bệnh cảm hay nhiễm trùng đơn bào. Cả hai điều khiến bạn mệt mỏi một khoảng thời gian, vì chứng nhiễm trùng đơn bào do virus Epstein Barr (EBV) gây ra. Nhiều nhà y học cho rằng chứng viêm nhiễm này có thể phát triển thành hiện tượng viêm nhiễm mãn. Khiến người bị ủ rũ hay mệt mỏi suốt vài tháng thậm chí hàng năm. Tuy nhiên đa số đều do tâm lý ảnh hưởng, mới có chứng mệt kéo dài. Nếu đã loại trừ hết các nguyên nhân sinh lý. Nhưng ngoài EBV ra, còn có những virus khác gây triệu chứng tương tự. Tuy hiện nay chưa xác định đây là virus gì. Người bệnh ngồi thấy mệt còn thấy đau họng, dị ứng tuyến thể, sốt nhẹ, khả năng mệt do nhiễm viurs cao nhất.

Virus EBV rất nguy hiểm vì nó là thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng
Virus EBV rất nguy hiểm vì nó là thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Khi mệt và biếng ăn. Nên nghĩ xem có phải tâm trạng không vui hay không. Hay do lạm dụng thuốc men, viêm nhiễm mãn. Cần theo dõi kỹ chứng bệnh. Khi vừa mệt vừa bị lên cơn sốt, chắc do vấn đề sinh lý, thường do cơ thể có chỗ nào đó bị viêm nhiễm, gây ra triệu chứng như vậy.

Cảnh báo các bệnh về hệ cơ và thần kinh

Đôi khi rất khó phân biệt mình do mệt đơn thuần hay cơn mỏi về cơ bắp. Vì khi bị chứng bệnh xâm phạm cơ bắp, người bệnh thường mệt cả cơ lẫn toàn thân. Cho nên cần nghĩ kỹ xem mình có khi nào nhìn thấy hai bóng hình, nói năng có khó khăn, khó nuốt hay không. Có thể đó là triệu chứng nhược cơ năng. Nó khiến chất hóa học trong cơ thể bị mất cân bằng. Khiến cơ và thần kinh không thể phối hợp hoạt động một cách bình thường. Nếu do tâm trạng gây mệt thì người bệnh không bao giờ nhìn thấy hai cái bóng trong mắt.

Nhược cơ năng là một trong số các loại bệnh làm cơ thể thường xuyên mệt mỏi
Nhược cơ năng là một trong số các loại bệnh làm cơ thể thường xuyên mệt mỏi

Khi vừa mệt vừa có hiện tượng tăng cân. Chắc do suy tuyến giáp, hay tâm trạng kém vui. Nếu là chứng bệnh đầu, người bệnh có thêm táo bón, khô da và sơ lạnh, kinh nhiều.

Định hướng biện pháp xử lý triệu chứng mệt mỏi của cơ thể

Triệu chứng: Mệt mỏi

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Bất kỳ một chứng bệnh • Cần kiểm tra kỹ nếu triệu chứng cứ kéo dài liên tục không có dấu hiệu thuyên giảm.
2. Mệt về tinh thần • Tìm ra nguyên nhân thực sự, tìm sự giúp đỡ của người khác hay tự phân chân, chớ nên nhờ đến thuốc.
3. Suy dinh dưỡng

4. Gần đây bị cảm hay chứng nhiễm trùng đơn bào hay chứng nhiễm virus khác

• Tư vấn về vấn đề dinh dưỡng, nghỉ ngơi cho đầy đủ của bác sĩ uy tín.
5. Thuốc lợi tiểu • Bổ sung chất K và chất Mg bị thất thoát ra khỏi cơ thể.
6. Khối u của ruột • Tiến hành mổ
7. Ung thư phổi • Thuốc men hay mổ tùy trường hợp.
8. Phản ứng thuốc • Kiểm tra lại thuốc đang dùng có đang có thành phần nào gây ra kích ứng không.
9. Hiện tượng khác thường của cơ bắp • Điều trị.
10. Suy tuyến giáp • Bổ sung kích thích tố tuyến giáp.

Xem thêm Các triệu chứng bệnh để phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Nguồn: thuocchuabenh.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *