Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Căng cơ và các phương pháp làm giảm căng cơ hiệu quả nhất

Căng cơ và các phương pháp làm giảm căng cơ

Liên tục gặp phải các vấn đề về căng cơ khiến bạn gặp khó khăn những lúc luyện tập. Tuy căng cơ không gây ra những chấn thương nghiêm trọng, nhưng nó sẽ khiến bạn có cảm giác đau nhức làm ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động hằng ngày . Để hiểu rõ hơn về căng cơ, triệu chứng và cách làm giảm căng cơ hiệu quả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Căng cơ là gì? Bạn nên làm thế nào khi bị căng cơ?

Căng cơ là gì?

Căng cơ là tình trạng các thớ cơ bị căng giãn quá bình thường. Tình trạng này vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ thể và thường xảy ra khi mang vác vật nặng sai tư thế. Căng cơ thường xảy ra ở những nơi có các vận động xoay tròn hoặc uốn cong như thắt lưng, cổ, tay và chân.

Căng cơ và các phương pháp làm giảm căng cơ
Căng cơ thường gặp ở thắt lưng, cổ, tay và chân

Triệu chứng căng cơ

Các triệu chứng căng cơ bao gồm:

  • Vùng cơ thể bị sưng tấy, bầm tím hoặc ửng đỏ do chấn thương
  • Cảm giác bị đau dù đang nghỉ ngơi
  • Thấy đau khi sử dụng phần cơ bắp bị tổn thương hoặc các khớp liên quan đến các cơ đó
  • Gân cơ bị yếu

Bạn nên xử lý như thế nào khi bị căng cơ?

Khi bị căng cơ, bạn phải dừng ngay những hoạt động đang dở dang và thả lỏng cơ thế. Sau đó, bạn nên massage vị trí bị căng cơ nhẹ nhàng và sử dụng đá để chườm lên. Việc chườm lạnh rất hữu hiệu vì có thể làm giảm lượng máu lưu thông về khu vực được chườm lạnh, giúp giảm sưng tấy quanh vùng chấn thương nhanh chóng. Có thể chườm lạnh trong 1 – 3 ngày đầu sau khi bị thương và lặp lại nhiều lần trong ngày.

Tuy nhiên, chẳng có biện pháp nào giúp bạn điều trị dứt điểm hoàn toàn được triệu chứng căng cơ, tất cả còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống và vận động hợp lý hằng ngày của bạn.

Căng cơ và các phương pháp làm giảm căng cơ
Căng cơ có thể xuất hiện trên rất nhiều bộ phận

Phương pháp giảm căng cơ hiệu quả với các bài tập Yoga

Yoga Moon-series

Moon-series là lớp yoga tổng quát dành cho tất cả mọi người. Lớp học này giúp bạn lấy lại tuổi thanh xuân về thể chất và tinh thần. Ngoài ra, Moon-series còn có thể giúp bạn tăng cường sức mạnh cơ bụng và lưng, chống căng cơ, xả stress hiệu quả và mang đến cho bạn một trí óc sảng khoái.

Căng cơ và các phương pháp làm giảm căng cơ
Moon-series giúp bạn tăng cường sức mạnh cơ bụng và lưng

Yoga trị liệu

Một phương pháp trị liệu bằng Yoga thích hợp cho mọi trình độ. Đặc biệt là những người bị chấn thương thể thao hoặc gặp phải các vấn đề sức khỏe khác như căng thẳng, cao huyết áp, đau cổ – lưng, hen suyễn, căng cơ, rối loạn dạ dày, táo bón, …

Căng cơ và các phương pháp làm giảm căng cơ
Phương pháp trị liệu bằng Yoga thích hợp cho mọi trình độ

Hatha Yoga

Hatha Yoga là một dạng Yoga cổ xưa hoàn chỉnh và phổ biến nhất giúp bạn luyện tập sức khỏe thể chất và tinh thần. Lớp học này là một môn khoa học về hít thở, thanh lọc cơ thể, điều hòa thể chất và tinh thần. Bạn sẽ được học các kỹ thuật cổ xưa về Asana (tư thế), Pranayama (thở), Mudras (động tác), Bandhas (thế khóa) và Kriyas (thanh lọc). Nó giúp cho sức khỏe tốt hơn, phòng chống căng cơ, tĩnh tâm, tăng tuổi thọ và tinh thần tự nhận thức.

Căng cơ và các phương pháp làm giảm căng cơ
Chẳng lo căng cơ với bài tập Yoga Sun-Series

Vinyasa Yoga

Vinyasa là lớp học yoga với một chuỗi các bài tập tăng cường năng lượng, căng cơ cho những ai đang tìm kiếm cơ hội thử thách trong quá trình tập Yoga. Đây là những bài luyện tập cho hệ tim mạch, sức mạnh, sức bền rất tốt. Vinyasa còn giúp đốt cháy năng lượng nhiều hơn 2 giờ tập luyện tim mạch thông thường. Giúp bạn nhanh chóng sở hữu một thân hình mảnh mai, khỏe mạnh, săn chắc và dẻo dai.

Căng cơ và các phương pháp làm giảm căng cơ
Vinyasa giúp đốt cháy năng lượng nhiều hơn so với tập luyện tim mạch thông thường

Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng rằng các bạn đã biết thêm về các triệu chứng căng cơ cũng như “bỏ túi” được các phương pháp Yoga giảm căng cơ hiệu quả.

Xem thêm các bài viết bổ ích khác tại đây:

Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh

Nguồn: lifestyle.cfyc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *