Kiểm Tra Sức Khỏe

Cách chữa đau vai gáy bằng muối hạt và ngải cứu

Cơn đau vai gáy ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Vậy làm thế nào để trị dứt điểm tình trạng bệnh khó chịu như thế này. Đó chính là nhờ vào muối hạt và ngải cứu. Đây là một trong những cách chữa đau vai gáy rất hiệu quả và an toàn tại nhà. Vậy cách thực hiện cụ thể là như thế nào? Hãy khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đau vai gáy xuất hiện ở độ tuổi nào?

Theo các chuyên gia, đau vai gáy là bệnh cơ xương khớp phổ biến. Thường xảy ra vào lúc thời tiết chuyển mùa từ xuân sang hạ hoặc thu sang đơn. Trong thời gian này, số người bị đau vai gáy tăng lên 20 – 30% ở thời điểm thường.

Đau vai gáy xuất hiện ở độ tuổi nào?

Bất kỳ ai ở độ tuổi hay nghề nghiệp nào cũng có thể mắc phải bệnh này. Nhất là những người có tiền sử thoái hóa cuộc sống, thoát vị đĩa đệm. Hoặc những nhân viên văn phòng, ngồi làm việc trong thời gian dài. Không có thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, thói quen nằm ngủ gối đầu quá cao cũng rất dễ bị đau vai gáy.

Dấu hiệu của bệnh đau vai gáy

Cơn đau xuất hiện đột ngột, có thể là cơn đau cổ gáy một bên hoặc cả hai bên. Cơn đau từ vùng cổ, gáy lan xuống vai và cánh tay. Khi sờ vào vùng cổ, bạn sẽ thấy gáy thấy khối cơ co cứng, gờ lên và ấn vào rất đau. Người bệnh không thể quay cổ hoặc quay cổ rất khó khăn do cổ bị cứng và đau.

Người bệnh đau là do hiện tượng cơ co chèn ép các đầu mút dây thần kinh cảm giác. Mặt khác, cơ co cứng chèn ép các mạch máu đi trong khối cơ. Lưu lượng máu đến và đi từ khối cơ giảm, các chất trung gian chuyển hóa như acid lactic, acid pyrovic bị ứ đọng cũng gây đau cơ.

Những dấu hiệu của bệnh

Bệnh cấp tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng, có thể tự khỏi. Tuy nhiên nếu không chữa trị thì ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc nếu không được điều trị kịp thời.

Dùng muối và ngải cứu để chữa bệnh đau vai gáy

Trong Đông y, ngải cứu là vị thuốc khu phong trừ thấp, ôn thông kinh lạc. Ngải cứu kết hợp với sức nóng của muối rang làm cho khí huyết lưu thông, giãn các mạch máu ngoại vi, có tác dụng giãn cơ, giảm đau.

Cách thực hiện: Dùng một kg muối hạt, rang nóng cho vào túi vải buộc đầu, dàn đều, sau đó rải một lớp ngải cứu tươi lên trên, cuối cùng dùng miếng vải hoặc khăn mặt trải che lên lớp ngải, tạo thành gối, gối lên cổ.

Phương pháp chữa bệnh đến từ muối và ngải cứu

Thực hiện 1-2 lần trong một ngày. Hơi nóng từ muối rang và vị thuốc ngải cứu giúp những cơ ở vai gáy được giãn ra. Ngoài ra, các đầu mút thần kinh được giải phóng và tuần hoàn mạch máu cũng được lưu thông hiệu quả. Lúc này, các chất trung gian chuyển hóa mới được đào thải, bệnh hết đau. Khi gối nguội, chỉ cần xóc lại túi muối để những hạt còn ấm bên trong đảo ra bên ngoài.

Cách chữa đau vai gáy khác

Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng tay xoa bóp vùng cổ cho cơ mềm ra. Hoặc đan hai tay vào nhau sau đó chà xát mạnh vào vùng vai gáy. Thực hiện cho đến khi nào da cổ nóng lên cũng có tác dụng giãn cơ, giảm đau.

Bác sĩ Lý cho rằng không nên quá phụ thuộc vào thuốc chữa bệnh. Tuyệt đối không được bỏ quên chăm sóc sức khỏe cá nhân. Người làm việc phải ngồi lâu một tư thế. Cứ sau mỗi 45 phút thì nên dành 5 phút nghỉ ngơi. Thường xuyên dùng tay xoa bóp vùng cổ, gáy, vận động quay cổ nhẹ nhàng để giảm nguy cơ đau vai gáy.

Thường xuyên tập thể dục thể thao để phòng bệnh. Khi ngủ không được gối đầu quá cao, ngủ ở nơi thoáng mát. Hạn chế đi lại nơi có nhiều gió, gió lùa, nhiệt độ quá lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Xem thêm: Kiểm tra sức khỏe

Nguồn: vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *