Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Bệnh viêm gan B và cách để phòng ngừa viêm gan B

Ngày nay do ăn uống  và sinh hoạt làm cho cơ thể con  người bị mắc bệnh nhiều hơn. Một trong số những căn bệnh đang được đánh giá với tỷ lệ mắc khá cao chính là viêm gan B. Hiện nay bệnh viêm gan B đang xuất hiện phát bệnh ở dạng mãn tính và cấp tính. Đặc biệt đây là một căn bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và tỷ lệ tử vong khá nhiều trên toàn thế giới. Bài viết này sẽ thông tin đến bạn bệnh viêm gan B và cách để phòng ngừa viêm gan B.

Căn bệnh viêm gan B

Viêm gan B gây ra do vi rút HBV (Hepatitis B Virus). Đây là loại vi rút có hình cầu. Vi rút HBV có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng. Giai đoạn đầu hoạt động, vi rút gây bệnh viêm gan B cấp tính. Sau 6 tháng, nếu cơ thể không thể tự miễn dịch được với vi rút, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, nguy cơ cao đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan và có thể chịu nhiều gánh nặng bệnh tật suốt đời.

Viêm gan B có tính lây nhiễm rất cao

Bệnh do Vi rút HBV gây ra và nó có thể lây lan từ người này sang người khác theo những cách nhất định. Người mắc bệnh có thể lây vi rút ngay cả khi họ không cảm thấy bị bệnh.

Những cách phổ biến nhất để nhiễm vi rút bao gồm:

Tình dục:  Nếu quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh, máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo của bạn tình xâm nhập vào cơ

Dùng chung kim tiêm: Vi rút lây lan dễ dàng qua kim tiêm và ống tiêm có dính máu bị nhiễm bệnh.

Kim tiêm đâm: Nhân viên y tế và bất kỳ ai khác tiếp xúc với máu người đều có thể bị nhiễm bệnh theo cách này.

Từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có thể truyền sang con trong khi sinh.

Viêm gan B không lây lan qua nụ hôn, thức ăn hoặc nước uống, đồ dùng chung, ho hoặc hắt hơi.

Viêm gan B có tính lấy nhiễm rất cao

Một số dấu hiệu nhận biết

Nhận biết qua các triệu chứng:

Viêm gan B thường tiến triển âm thầm, lặng lẽ với những triệu chứng rất mờ nhạt. Người bệnh đôi khi chủ quan và bỏ qua những dấu hiệu của bệnh, đến khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn xấu hơn.

  Dưới đây là một vài triệu chứng:

Đau tức vùng gan, Vàng da (Da hoặc lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng và nước tiểu của bạn chuyển sang màu nâu hoặc cam). Ngứa ngáy, các vấn đề về tiêu hóa như chán ăn, đau bụng, buồn nôn. Sốt. Mệt mỏi kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng

Viêm gan B khiến bạn vàng da

Nhận biết qua xét nghiệm

Các triệu chứng có thể không xuất hiện cho 6 tháng sau khi bạn nhiễm vi rút. Người bệnh có thể không cảm thấy gì và chỉ phát hiện ra thông qua xét nghiệm máu.

Những xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B: Các xét nghiệm dưới đây là những chỉ điểm quan trọng giúp chẩn đoán chính xác căn bệnh nguy hiểm này:

Xét nghiệm HBsAg: HBsAg chính là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Nếu kết quả là HBsAg (+) nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti-HBs: đây là xét nghiệm kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B. Nếu một người đã được tiêm ngừa vắc xin viêm gan B hoặc đã bị nhiễm virus viêm gan B và khỏi bệnh, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại virus và xét nghiệm anti-HBs sẽ cho kết quả dương tính . Nồng độ Anti-HBs >10mUI/ml được xem là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B.

Trên đây là 2 loại xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán viêm gan B và đánh giá khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi rút này. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác gồm xét nghiệm men gan AST, ALT, xét nghiệm HBeAg, Anti-HBe, Anti-HBc,… để đánh giá chức năng gan, lượng vi rút, khả năng nhân lên của vi rút.., từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Phương pháp điều trị

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với vi rút, hãy đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Điều trị càng sớm càng tốt. Họ sẽ cung cấp cho bạn một loại vắc-xin và một mũi tiêm globulin miễn dịch viêm gan B. Protein này tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp nó chống lại nhiễm trùng.

Nếu đã bị nhiễm bệnh, cần tránh những thứ có thể làm tổn thương gan trầm trọng hơn như rượu và acetaminophen. Thông báo bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, một số chúng cũng có thể gây hại thêm cho gan. Ngoài ra, hãy ăn một chế độ ăn uống lành mạnh .

Nếu đã hết nhiễm vi rút, bác sĩ sẽ báo cho bạn biết bạn mầm bệnh không hoạt động nữa. Điều đó có nghĩa là không còn vi rút trong cơ thể bạn, nhưng các xét nghiệm kháng thể sẽ cho thấy bạn đã từng bị.

Một số loại thuốc

Nếu tình trạng nhiễm trùng lâu hơn 6 tháng, bác sĩ sẽ cho bạn biết rằng bạn bị viêm gan B mãn tính. Họ có thể kê một số loại thuốc sau để điều trị:

Entecavir : Đây là loại thuốc mới nhất cho bệnh viêm gan B.

Tenofovir : Thuốc này có dạng bột hoặc viên nén. Nếu bạn dùng nó, bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng nó không làm tổn thương thận của bạn.

Lamivudine:  Với liều dùng một lần một ngày.

Adefovir dipivoxil: được dùng phối hợp với lamivudine khi có tình trạng kháng thuốc. Tuy nhiên, cần lưu ý, liều cao Adefovir dipivoxil có thể gây ra các vấn đề về thận.

Thuốc tiêm interferon: thuốc có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt vi rút và các tế bào bị vi rút xâm nhập

Liệu trình điều trị kéo dài từ 6-12 tháng. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ tác dụng phụ của thuốc để xử trí kịp thời. Thuốc tiêm interferon được ưu tiên sử dụng trong trường hợp phụ nữ muốn sinh con. Không dung nạp hoặc thất bại điều trị với thuốc ức chế sao chép vi rút đường uống.

Các biện pháp khắc phục

Nếu bạn đã bị nhiễm viêm gan B, thực hiện các bước để bảo vệ người khác khỏi vi rút HBV. Ví dụ:

Biện pháp phòng ngừa lây qua đường tình dục: Phương pháp tốt nhất là tránh quan hệ tình dục. Nếu chọn quan hệ tình dục, cần nói cho bạn tình biết về nguy cơ lây truyền. Sử dụng bao cao su mới mỗi khi có quan hệ tình dục. Nhưng hãy nhớ bao cao su chỉ có thể giảm nguy cơ lây lan mà không loại trừ nguy cơ hoàn toàn.

Bạn không dùng chung kim tiêm hoặc ống tiêm khi có nhu cầu.

Không hiến máu hoặc nội tạng: Không hiến máu bị nhiễm bệnh hoặc các cơ quan lây lan vi rút.

Nếu đã bị bệnh thì không được hiến máu

Không dùng chung dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng. Các vật dụng này có thể mang theo mầm bệnh lây truyền cho người khác. Tốt nhất là hãy sử dụng tất cả vật dụng do cá nhân mình mang theo.

Nếu đang mang thai, hãy nói với bác sĩ rằng có vi rút HBV: em bé có thể được điều trị ngay khi được sinh ra.

Biện pháp phòng ngừa

Nếu bạn chưa bị nhiễm vi rút HBV, bạn cần thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ bản thân:

Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vắc xin ngừa viêm gan B. Tiêm vắc xin cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh. Và các mũi tiếp theo khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Người chưa bị nhiễm HBV cần làm xét nghiệm HBsAg và anti-HBs trước khi tiêm phòng.

Không dùng chung bơm kim tiêm hay các dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể.

 

Không dùng chung kim tiêm để ngăn ngừa bệnh

Quan hệ tình dục an toàn.

Băng ngay các vết xước, vết thương hở, tránh tiếp xúc với máu của người bệnh.

Tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực.

Ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu nhận biết những dấu hiệu trên thì cần đi khám sức khỏe liền.

Kiêng rượu, bia, thuốc lá.

Cập nhật cách phòng bệnh mới nhất cho bạn.

Nguồn: thuocbietduoc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *