Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Bệnh trĩ là gì ? Triệu chứng nhận biết sớm bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể được xem là một trong những căn bệnh mang lại nhiều phiền toái nhất cho người mắc bệnh. Nó không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Nếu kéo dài tình trạng bệnh, sẽ là nguyên nhân để tiến triển thành bệnh ung thư. Bệnh trĩ xuất hiện phổ biến ở mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ là do những thói quen sinh hoạt xấu hằng ngày, cùng với chế độ ăn uống không khoa học.

Trĩ được chia ra thành 2 dạng khác nhau là trĩ nội và trĩ ngoại. Chúng đều có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên để điều trị bệnh kịp thời và ngăn ngừa di căn. Chúng ta nên thăm khám bác sĩ thường xuyên nếu có những dấu hiệu bất thường. Vậy đâu là những triệu chứng ban đầu để dễ dàng nhận biết bản thân đang mắc bệnh trĩ. Tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Như thế nào là bệnh trĩ ?

Bệnh trĩ, là căn bệnh thuộc vùng hậu môn trực tràng. Vì tâm lý e ngại, công thêm chủ quan nên các bệnh nhân thường bỏ qua và không chịu đi khám bác sĩ. Đây chính là lý do vì sao bệnh trĩ ngày càng nặng thêm. Vậy trĩ là gì?

Bệnh trĩ là do sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch hậu môn trực tràng. Vì phải chịu áp lực quá nhiều nên làm máu không lưu thông được. Tình trạng này kéo dài và không được thay đổi thói quen sẽ hình thành nên các búi trĩ.

Bệnh trĩ được phân ra các loại trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Dựa vào vị trí phát sinh búi trĩ ở phía trên hay phía dưới ranh giới đường lược ở hậu môn

Bệnh trĩ được phân loại thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp
Bệnh trĩ được phân loại thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp
  • Trĩ nội: Búi trĩ xuất hiện phía bên trên đường lược bề mặt là những lớp niêm mạc của ống hậu môn, không có dây thần kinh cảm giác, xuất hiện các triệu chứng như đáu rát, chảy máu, sa búi trĩ, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sa nghẹt trĩ, nhiễm trùng, hoại tử búi trĩ
  • Trĩ ngoại:  Trái ngược với trĩ nội, trĩ ngoại là tình trạng tĩnh mạch ở phía dưới đường lược (nằm ở bờ của hậu môn) bị giãn phình và tạo thành búi trĩ. Do nằm ở bờ ngoài của hậu môn nên trĩ ngoại thường gây khó chịu, vướng víu. Đồng thời dễ phát hiện hơn so với trĩ nội.
  • Trĩ hỗn hợp: Trĩ hỗn hợp là tình trạng gặp cả 2 loại trĩ: trĩ nội và trĩ ngoại.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu ?

Bệnh sẽ thuyên giảm và nhanh chóng được điều trị kịp thời. Ngay khi bệnh mới khởi phát, đây là thời điểm bạn nên nhận biết triệu chứng.  Bệnh trĩ ở giai đoạn đầu thường có triệu chứng nhẹ và đáp ứng tốt với hầu hết các biện pháp điều trị so với giai đoạn sau. Triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn đầu như sau:

Búi trĩ nội nằm bên trong ống hậu môn, mắt thường không nhìn thấy
Búi trĩ nội nằm bên trong ống hậu môn, mắt thường không nhìn thấy

Tổn thương thực thể

  • Giai đoạn đầu bệnh trĩ, chúng ta sẽ không qua sát được búi trĩ bằng mắt thường. Do lúc này búi nằm sâu bên trong ống hậu môn
  • Với bệnh trĩ ngoại, rất dễ phát hiện có thể sờ hoặc nhìn thấy bằng mắt thường. Không xuất hiện hiện tượng chảy máu trừ khi búi trĩ phát triển to dẫn đến tắc mạch. Trong quá trình đại tiện người bệnh phát hiện khối thịt nhỏ bị trồi ra khỏi hậu môn và có thể tự thu trở lại thì đó chính là búi trĩ. Trĩ mới hình thành thì búi trĩ có thể tự co lại.
Búi trĩ nội nằm bên trong ống hậu môn, mắt thường không nhìn thấy
Búi trĩ nội nằm bên trong ống hậu môn, mắt thường không nhìn thấy
  • Các búi trĩ mới bắt đầu hình thành nên kích thước còn rất nhỏ. Nên người bệnh chỉ có cảm giác hơi gợn cộm ở vùng hậu môn hay còn gọi là sa búi trĩ.

Các triệu chứng cơ năng

Các triệu chứng xảy ra ở giai đoạn đầu thường nhẹ và tầng suất xuất hiện thấp. Thường gặp các triệu chứng như:

  • Đại tiện chảy máu: Nguyên nhân chảy máu là do các tĩnh mạch bị sưng phồng, cọ xát với phân trong quá trình đại tiện.
  • Sẽ đau rát nhẹ khi đi đại tiện (với trĩ ngoại, còn trĩ nội hầu như không có cảm giác khó chịu).
  • Sưng nhẹ, đau rát vùng hậu môn gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Đồng thời vùng hậu môn ngứa ngáy và không thông thoáng
  • Trường hợp trĩ ngoại, vướng và hơi cộm ở vùng hậu môn

Tham khảo thêm thông tin triệu chứng của nhiều loại bệnh tại:

Nguồn: tudienbenhhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *