Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Bào tử lợi khuẩn có tác dụng gì cho bé?

Bào tử lợi khuẩn có tác dụng gì cho bé?

Trong công cuộc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, mẹ rất thường hay nghe về lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn. Việc bổ sung chúng là vô cùng quan trọng trong sự phát triển toàn diện của bé. Lợi khuẩn thường có sẵn trong cơ thể. Nhưng chúng cũng cần được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Thông thường mẹ có thể bổ sung lợi khuẩn cho bé bằng các men vi sinh. Tuy nhiên bác sĩ thường khuyến cáo nên sử dụng men vi sinh có chứa các bào tử lợi khuẩn. Vậy bào tử lợi khuẩn là gì? Chúng có tác dụng gì trong việc giúp trẻ khỏe mạnh? 

Bào tử lợi khuẩn là gì?

Bào tử lợi khuẩn có tác dụng gì cho bé?
Bào tử lợi khuẩn là một dạng vi khuẩn có lợi

Bào tử lợi khuẩn chính là những vi khuẩn sống tồn tại dưới dạng “ngủ đông”. Có cấu trúc nhiều lớp “áo giáp” giúp bào tử lợi khuẩn dễ dàng vượt qua hàng rào tiêu hóa. Không bị acid dạ dày tiêu diệt như các lợi khuẩn thường. Khi vào đến ruột non, bào tử nhanh chóng phát triển thành lợi khuẩn thường. Từ đó đem lại tác dụng có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.

Đặc điểm hình thái của bào tử lợi khuẩn

Khác với lợi khuẩn thường, bào tử lợi khuẩn có cấu trúc khá đặc biệt. Lõi bào tử là nhiễm sắc thể ở trạng thái bị lèn chặt và bất hoạt. Các lớp vỏ xung quanh lõi bào tử có chứa nhiều peptidoglycan, protein và các loại enzyme khác nhau. Các lớp vỏ này xếp thành từng lớp. Giúp bảo vệ phần lõi bào tử tránh khỏi các tác động của nhiệt độ cao, enzyme, dung môi và thuốc kháng sinh.

Bào tử lợi khuẩn có tác dụng gì cho bé?
Một hình thái của bào tử lợi khuẩn

Do vậy, bào tử lợi khuẩn có khả năng sống sót cao hơn lợi khuẩn thường khi đi qua dạ dày. Khi vào đến ruột non, bào tử lợi khuẩn sẽ nảy mầm. Sau đó tiếp tục phát triển thành tế bào trưởng thành.

Hiệu quả cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Khác với lợi khuẩn, các bào tử lợi khuẩn không bị acid dạ dày và các dung môi hữu cơ phá hủy. Nên chúng dễ dàng vào đến ruột non phát triển thành các vi khuẩn có lợi. Những lợi khuẩn này sẽ ức chế sự sinh trưởng và phát triển của các vi khuẩn xấu gây bệnh. Thiết lập lại hệ cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Bào tử lợi khuẩn có tác dụng gì cho bé?
Bào tử lợi khuẩn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Tuy nhiên, không phải tất cả lợi khuẩn đều có thể tạo được bào tử. Do đó, khi mẹ dùng men vi sinh có chứa lợi khuẩn cho trẻ, không có nghĩa là trẻ sẽ bổ sung được những lợi khuẩn tốt nhất cho cơ thể. Muốn cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, mẹ nên lựa chọn loại men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii.

Các nghiên cứu chứng minh, bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii là an toàn cho trẻ. Không gây tác dụng phụ mà còn sản xuất ra các enzyme tiêu hóa giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Hỗ trợ tăng hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, bào tử có thể phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh. Tức là có thể dùng men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn để lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột trong các trường hợp trẻ sử dụng kháng sinh.

Lựa chọn men vi sinh bổ sung lợi khuẩn cho trẻ là chưa đủ. Mẹ cần tìm đúng sản phẩm men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn để giúp con “tạm biệt” biếng ăn, chán ăn và ăn không tiêu.

Nguồn: bioacimin.com

Xem thêm: Cho bé dùng men vi sinh cần lưu ý điều gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *