Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Bai thuốc quý từ cây tầm gửi lợi khí huyết, giúp giảm đau

Cây tầm gửi là loại cây thân bám thườn sống ký sinh vào các loại cây thân to và có nhiều nhựa điển hình là cây mít. Loại cây này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và du nhập vào nước. Tầm gửi rất dễ sống và phát triển rất nhanh trên các cây thân gỗ. Thường tại nước ta ít ai biết đến công dụng thần kì của loại cây này. Tuy nhiên tại Trung Quốc thì tầm gửi được xem là một vị thuốc vô cùng quý hiếm. Vậy tác dụng của loại cây này là gì?

Loại cây này là gì?

Tầm gửi phát triển rất nhanh, hạt của cây rơi xuống thân vật chủ cũng có thể nảy mầm và phát triển rất nhanh. Loại cây này phát triển bằng hạt nên rất dễ phát tán; có thể do gió hoặc cũng có thể do chim tha mồi. Tầm gửi thì có nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào cây chủ mà chúng bám vào để sống. Mỗi một loại tầm gửi sẽ có những công dụng khác nhau phụ thuộc vào loại thân chủ nuôi sống chúng. Tầm gửi khi bám vào vật chủ sẽ hút chất dinh dưỡng của cây làm giảm sự phát triển của cây đó. Tuy nhiên tầm gửi lại có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về khí huyết và giảm đau. Các bộ phận của tầm gửi đều có thể làm thuốc.

Công dụng của tầm gửi

Bộ phận dùng làm thuốc của tầm gửi là cả cây; thu hái khi cây chưa ra hoa. Đem cây về cắt ngắn; phơi trong râm mát hoặc sấy nhẹ cho khô. Khi dùng có thể tẩm rượu, sao qua. Dược liệu có tác dụng lợi khí huyết; giảm đau nhức xương khớp do phong thấp hoặc do chấn thương; trị tăng huyết áp, rối loạn tâm thần; an thai, lợi sữa… Trong y học hiện đại, tầm gửi có tác dụng chống viêm; giảm đau, chống ôxy hóa và bảo vệ gan… Dựa vào cây chủ nó ký sinh mà đặt tên riêng cho từng loài:

Cây tầm gửi

Điều trị các bệnh ngoài da

Tầm gửi giúp điều trị các vết thương ngoài ra; tiến hành đun lấy nước rồi chấm lên vết thương; ngày từ 2-3 lần. Tầm gửi cây mận, cây roi, cây sung giã nát cùng với lá gấc; nhựa củ nâu, gạch non, tán vụn, giàn mỏng trên vải xô đắp băng vào nơi tổn thương chữa bong gân, sai khớp. Tầm gửi cây quýt sắc uống chữa ho.

Tầm gửi khế giã nhỏ, trộn với nước vo gạo; hơ nóng, đắp chữa bong gân. Nếu sao vàng chữa ho gà, sốt rét; phối hợp với tầm gửi ruối, 20g, rau má 20g, lá bạc hà 10g, lá hẹ 10g. Sắc uống chữa ho; hen sữa ở trẻ em. Tầm gửi dâu: với tên thuốc là tang ký sinh.

Điều trị bệnh về đường ruột, lợi sữa, các bệnh về hô hấp

Tầm gửi chanh: Chữa ho khan; ho có đờm; Sao chế phối hợp với lá táo, sao vàng; sắc với 200ml, còn 50ml; uống làm 2 lần trong ngày.

Tầm gửi cúc tần cho hạt là vị thuốc thỏ ty tử tác dụng bổ thận tráng dương; chữa di tinh, liệt dương: hạt tơ hồng (thỏ ty tử) 8g; thục địa 16g, lục giác giao 12g; đỗ trọng 12g, kỷ tử 10g; nhục quế 10g, sơn thù du 8g; phụ tử chế 6g, đương quy 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Tầm gửi mít dùng riêng; hoặc phối hợp với cỏ sữa lá nhỏ; sắc uống, có tác dụng tăng tiết sữa. Tầm gửi cây táo phối hợp với củ sả; củ chuối hột thái nhỏ; sao vàng sắc uống chữa kiết lỵ ra máu.

Tầm gửi cây xoan sắc uống chữa bệnh đường ruột, kiết lỵ, táo bón.

Hoa tầm gửi

Tầm gửi cây gạo phối hợp với tầm gửi chanh; vỏ cây lai: sao vàng, hạ thổ; sắc uống chữa động kinh. Phối hợp với xương quạ đen sắc uống chữa hen suyễn. Tầm gửi nhót sắc uống chữa tiêu chảy. Tầm gửi hồi nấu nước uống thay trà, chữa ho. Tầm gửi đại bi sắc uống chữa viêm gan, sưng phổi.

Giúp mát gan, bổ thận

Chữa đau thần kinh tọa, thuốc bổ huyết, ích thận: tang ký sinh 18g, độc hoạt 9g, tần cửu 9g, phòng phong 9g, đương quy 9g, bạch thược 9g, đỗ trọng 9g, ngưu tất 12g, tế tân 3g, sinh địa 15g; đảng sâm 12g, phục linh12g; nhục quế 1,5g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần, uống trước bữa ăn.

Tang ký sinh có vị đắng; tính bình, không độc. Có tác dụng bổ gan, thận; mạnh gân cốt, an thai. Theo một số tài liệu quốc tế thì loại cây này còn có tác dụng kích thích máu, tốt cho các phụ nữ sau sinh.

Tác dụng của tầm gửi
Tác dụng của tầm gửi

Trị chứng tăng huyết áp: tang ký sinh 32g, thạch quyết minh 20g, thiên ma 6g, câu đằng 16g, chi tử 8g, hoàng cầm 12g, đỗ trọng 14g, phục linh 12g, ngưu tất 12g, ích mẫu 16g. Nếu nhức đầu thêm cúc hoa vàng 12g, mạn kinh tử 12g. Nếu mất ngủ, khó ngủ, ngủ ít thêm toan táo nhân 8g, bá tử nhân 8g. Sắc uống làm 2 lần, uống trong ngày.

Chú ý: Nếu cây chủ là cây có độc tính như: lim, trúc đào, thông thiên… thì tầm gửi mọc trên cây chủ cũng sẽ dính độc; không tốt cho sức khỏe và không được uống.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

Các loại thảo dược quý hiếm trị viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *