Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

9 công dụng không ngờ trong đông y của lá sen

Hoa sen là một trong những biểu tượng cho sự thanh khiết, tươi đẹp của người Việt Nam. Cây sen thì lại có rất nhiều công dụng. Hầu như mọi bộ phận của cây sen đều có lợi ích riêng. Hoa sen dùng trong trang trí nhà cửa. Một số nơi còn dùng hoa sen và tận dụng hương thơm của nó để sử dụng trong việc tắm rửa. Đài sen có thể phơi khô để nấu nước uống giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Hạt sen thì khỏi phải tranh cãi nhiều. Hạt sen dùng để nấu chè với một ít bột báng thì rất ngon. Hạt sen còn có thể trị chứng mất ngủ nếu dùng để nấu cháo, nấu súp,… Tim hạt sen có thể dùng để pha trà. Hương thơm từ tim hạt sen làm tinh thần sảng khoái lên hẵn. Vậy còn lá sen?

Lá sen có nhiều công dụng

Đoạn trên vừa chia sẻ về hàng loạt công dụng của các bộ phận trên cây sen. Nhưng còn lá sen thì sao? Bật mí cho bạn rằng lá sen trong y học cổ truyền là một phương thuốc tiên. Ứng dụng của lá sen với chữa trị bệnh là vô cùng đáng kể. Cùng điểm qua những ứng dụng của nó nhé.

la-sen-2
Lá sen

Công dụng của lá sen trong y học cổ truyền

Hạ huyết áp: Bạn không cần dùng thuốc hạ huyết áp. Thay vào đó, bạn có thể dùng trà sen. Bạn sẽ thấy hiệu quả và an toàn hơn.

Chống ợ chua: Trà hoa sen và trà lá sen đều có thể làm giảm axit trong dạ dày. Nhất là khi lượng axit này tăng cao. Qua đó giúp mau lành các vết loét trong dạ dày.

Hỗ trợ khả năng sinh sản: Thường xuyên dùng trà sen giúp phái mạnh khống chế chứng xuất tinh sớm. Và chị em phụ nữ sẽ thấy những thời kỳ “đèn đỏ” không còn là nỗi ám ảnh. Nó sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc thai kỳ thì nên tạm ngưng uống trà sen sẽ tốt hơn.

Lá sen có nhiều ứng dụng trong y học cổ truyền

Loại lá này chữa say nắng kèm triệu chứng họng khô, miệng khát, đái ít. Bạn chỉ cần chuẩn bị 40g lá sen tươi, 10g hoa bạch biển đậu, 10g rễ sậy tươi, sắc với 500ml nước chia thành 3 phần uống hết trong ngày.

Chữa xuất huyết bằng cách dùng 20g lá sen tươi, trắc bách diệp 20g, sinh địa 20g, ngải cứu 20g, giã nhuyễn rồi ngâm với nước sạch, uống đều mỗi ngày.

Trị thổ tả do trứng thử: Chuẩn bị 20g lá tươi giã nhuyễn lấy nước. Thêm ly nước hòa vào bã rồi lấy nước trộn với nước ép. Uống 1-2 ngày sẽ cải thiện trứng thổ tả.

Đối phó điều trị bệnh béo phì: Lá sen khô 1 lá hoặc lá sen tươi đều được. Sắc lấy nước uống thay cho nước lọc mỗi ngày.

Công thức chữa chảy máu dạ dày và viêm ruột: Cần sử dụng 5-10 lá tươi. Sau đó cắt nhỏ hãm lấy nước uống.

Hỗ trợ chắc khỏe xương: Trong hoa sen có phốt pho. Đây là yếu tốt quan trọng giúp xương chắc khỏe, chống loãng xương đối với người lớn tuổi.

Có thể hỗ trợ làm chắc khỏe xương

Một số ứng dụng của mầm ngó sen

Mầm ngó sen có thể trị nôn ra máu. Bạn cần chuẩn bị 20g mầm ngó sen, 10g cuống sen rồi sắc lấy nước uống.

Đồng thời có thể trị chứng tiểu tiện ra máu. Bạn dùng 40g ngó sen, huyết dương cao rồi sắc lấy nước uống.

Khi bị lao phổi, ho ra máu, bạn dùng 20g ngó sen, 16 bạch diệp tươi, 16g bạch cập, 20g nhọ nồi. Phơi khô, sấy và nghiền thành bột mịn. Sau đó pha 1 muỗng nhỏ với nước ấm để uống mỗi ngày,  đều đặn một ngày uống 3 lần.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.