Kiểm Tra Sức Khỏe

76 triệu liều vắc xin đang được nghiên cứu cho Covid-19 nguồn gốc thực vật

76 triệu liều vắc xin có nguồn gốc từ thực vật đang được nghiên cứu cho COVID-19 sẽ được Công ty Dược phẩm Sinh học Medicago cung ứng trong thời gian tới.

76 triệu liều vắc xin COVID-19 được cung ứng

Vắc xin từ lâu được xem là phương thức hiệu quả nhằm ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm. Đây là phương pháp điều trị an toàn. Và đóng vai trò chủ đạo trong công tác kiểm soát dịch bệnh trên thế giới. Thế nhưng, đa phần các vắc xin hiện hành đều gây đáp ứng miễn dịch bằng đường tiêm. Do đó tạo ra nhiều bất cập trong tiếp cận và bảo quản ở những nước nghèo. Gần đây, sử dụng vắc xin có nguồn gốc từ thực vật được ghi nhận là một trong những cách tiếp cận mới giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, rút gọn khâu quản lý

Theo đó, Medicago đạt được thỏa thuận với Cơ quan Các Dịch vụ Công cộng và Mua sắm Canada (PSPC). Công ty này sẽ cung ứng 76 triệu liều vắc xin có nguồn gốc từ thực vật đang được nghiên cứu cho Covid-19 Được biết Công ty Dược phẩm Sinh học Medicago thuộc sở hữu một phần của Philip Morris Investments BV (PMIBV) – Công ty thành viên của Tập đoàn Philip Morris International (PMI).

76 triệu liều vắc xin đang được nghiên cứu cho Covid-19 nguồn gốc thực vật
Medicago cung ứng 76 triệu liều vắc xin COVID-19 có nguồn gốc thực vật

Cụ thể, Medicago bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn 1 trên các tình nguyện nguyên vào ngày 14/7. Và dự kiến bắt đầu tiến hành các thử nghiệm giai đoạn 2 vào đầu tháng 11/2020. Nếu các thử nghiệm Giai đoạn 2 thành công, các thử nghiệm Giai đoạn 3 dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 12/2020.

Đẩy nhanh nỗ lực chống lại Covid-19

PMI khẳng định khoản đầu tư này là định hướng nhất quán với nỗ lực của họ.  Là nhằm thúc đẩy khoa học và đổi mới.

Ông André Calantzopoulos, Tổng Giám đốc điều hành PMI, cho biết, “Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác giữa hai cơ quan trực thuộc chính phủ Canada và Medicago. Tất cả nhằm đẩy nhanh nỗ lực chống lại Covid-19.

76 triệu liều vắc xin đang được nghiên cứu cho Covid-19 nguồn gốc thực vật
Chính phủ các nước đẩy mạnh sản xuất vắc xin để đẩy nhanh nỗ lực chống lại Covid-19

Chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt hơn. Nhất là khi các chính phủ và công ty cùng nỗ lực thúc đẩy các mục tiêu chung vì lợi ích của cộng đồng. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ dự án của Medicago trong việc phát triển, chứng minh, sản xuất và cung ứng vắc xin kháng Covid-19. Tất cả chúng tôi đều kỳ vọng Công ty Dược phẩm Sinh học Medicago sẽ thành công.”

Medicago từng có nhiều công trình nghiên cứu sáng tạo về vắc xin

Trước đó, vào tháng 3/2020, Công ty Dược phẩm Sinh học Medicago công bố đã sản xuất thành công một loại vắc xin vỏ virus (Virus-Like Particle hay VLP). Chỉ 20 ngày sau khi có được trình tự bộ gene của SARS-CoV-2, loại virus đang gây đại dịch Covid-19.

Công ty Dược phẩm Sinh học Medicago trước đây đã có nhiều công trình nghiên cứu sáng tạo về vắc xin. Sản phẩm đầu tiên của Medicago là một vắc xin cúm mùa [Recombinant Quadrivalent Virus-Like Particle (QVLP)]. Hiện đang được Bộ Y tế Canada xem xét phê duyệt. Các loại vắc xin dự phòng cúm đại dịch (pandemic flu), rotavirus và norovirus đang được thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng giai đoạn II. Medicago cũng đang phát triển các loại kháng thể chống những virus hMPV, RSV và opioids.

76 triệu liều vắc xin đang được nghiên cứu cho Covid-19 nguồn gốc thực vật
Công ty Dược phẩm Sinh học Medicago

Đáng lưu ý, nghiên cứu của công ty này được thực hiện trên các loại thực vật. Thay vì các loại trứng như phần lớn các công ty khác. Quy trình sản xuất vắc xin truyền thống cần sử dụng rất nhiều trứng. Nhà sản xuất vắc xin tiêm virus vào trứng để virus có thể sinh sôi và gia tăng số lượng.

“Tuy nhiên, việc sử dụng trứng rất tốn kém. Kéo dài thời gian và không phải là một giải pháp hoàn hảo. Các đột biến xảy ra có thể dẫn đến việc tạo thành những vắc xin không tương thích với loại virus cần được khống chế.” BS Bruce Clark, CEO của Medicago từng phát biểu trong thông cáo báo chí tháng 3/2020.

Mời quý độc giả xem thêm những tin tức bổ ích trong mục:

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *