Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

7 triệu chứng cảnh báo bạn có thể bị Parkinson dễ bỏ qua

Parkinson là tên của một loại bệnh về chứng rối loạn mãn tính của hệ thần kinh. Ngoài ảnh hưởng đến não bộ, bệnh còn ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động cơ thể, dẫn đến tay chân run rẩy, đi lại khó khăn, cử động cơ thể chậm chạp….

Cho đến nay căn bệnh Parkinson vẫn là bệnh chưa có thuốc chữa trị khỏi hoàn toàn. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị đúng lúc là cách tốt nhất để làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Tuy nhiên, bệnh Parkinson thường có những triệu chứng và biểu hiện khá mơ hồ ở giai đoạn đầu. Khiến người bệnh hay chủ quan và không có biện pháp để ngăn ngừa bệnh. Dưới đây là tổng hợp 7 dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh này, đã được các chuyên gia thần kinh chẩn đoán và phổ biến đến mọi người.

1. Tay, chan co giật run nhẹ

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh Parkinson có lẽ là Run. Ngón tay, bàn tay hoặc bàn chân bị co giật nhẹ hoặc run rẩy là triệu chứng phổ biến thường gặp.

Run là triệu chứng phổ biến của bệnh Parkinson
Run là triệu chứng phổ biến của bệnh Parkinson

Tuy nhiên, tình trạng rung lắc sẽ trở nên tồi tệ hơn và dễ nhận thấy đối với người khác khi bệnh tiến triển. Run thường dễ nhận thấy nhất khi nghỉ ngơi. Người bệnh có thể tự cảm nhận được mức độ run thay đổi. Khi đặt tay lên mặt bàn hoặc đùi sẽ thấy run mạnh. Lúc này lực run sẽ giảm khi tay cầm sách báo, cốc chén…

Bệnh nhân cũng có thể bị run tay sau khi nâng đồ nặng. Bị tổn thương não hoặc sử dụng một loại thuốc nào đó. Nhưng run do những nguyên nhân này thường xuất hiện khi vận động.

2. Chữ viết thay đổi nhỏ dần

Chữ viết tay tự nhiên thay đổi đột ngột về kích thước, có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh Parkinson. Những người bị bệnh Parkinson gặp khó khăn trong việc kiểm soát chuyển động vì những thay đổi trong não. Điều này có thể khiến các kỹ năng vận động tinh như viết trở nên khó khăn hơn.

Có thể nhận thấy rõ rệt trên một trang giấy, bệnh nhân Parkinson thường có chữ viết tay nhỏ hơn bình thường và các từ được viết gần nhau.

3. Giấc ngủ gặp vấn đề

Bệnh nhân Parkinson thỉnh thoảng khó ngủ, ngủ đêm ít, ngủ không sâu giấc, hay gặp ác mộng. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh có thể bao gồm nhiều cử động không kiểm soát được khi ngủ, xảy ra thường xuyên như: Đá, đập, vung tay, thậm chí ngã ra khỏi giường.

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng thường gặp ở người bệnh Parkinson
Rối loạn giấc ngủ là tình trạng thường gặp ở người bệnh Parkinson

4. Giọng nói thay đổi

90% người bệnh Parkinson bị thay đổi giọng nói. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường nói với âm sắc trầm, giọng khàn hoặc ít biến âm.

5. Cứng cơ và chuyển động chậm

Bệnh Parkinson chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn trên 60 tuổi. Cứng cơ và chuyển động chậm không chỉ xuất hiện vào buổi sáng sớm mà còn kéo dài suốt cả ngày dài.

Giai đoạn đầu của bệnh thường cử động chậm chạp. Những triệu chứng này là do sự suy giảm của các tế bào thần kinh điều khiển chuyển động. Một người mắc Parkinson sẽ nhận thấy những chuyển động giật cục hơn và di chuyển theo kiểu không phối hợp hơn trước.

6. Khuôn mặt ít biểu cảm

Parkinson có thể ảnh hưởng đến các biểu hiện tự nhiên của khuôn mặt ngoài các kỹ năng vận động thô.
Parkinson có thể ảnh hưởng đến các biểu hiện tự nhiên của khuôn mặt ngoài các kỹ năng vận động thô.

Căn bệnh này có thể gây khó khăn cho việc di chuyển và kiểm soát các cơ ở mặt. Bệnh nhân có thể có vẻ mặt rất nghiêm túc ngay cả khi cuộc trò chuyện diễn ra vui vẻ và sôi nổi. Đối với những người mắc Parkinson cũng thường ít chớp mắt hơn.

7. Đi khom lưng

Tư thế khom lưng, nghiêng người và cúi xuống cũng là dấu hiệu ban đầu của bệnh Parkinson. Tư thế này gây mất phối hợp và sự thăng bằng ảnh hưởng đến cơ thể. Đây cũng là một trong những triệu chứng thường gặp của người bị bệnh Parkinson.

Tham khảo thêm các triệu chứng bệnh thường gặp khác tại:

Nguồn: tudienbenhhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *