Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Người Lớn

7 loại thực phẩm nên tránh để không bị mất ngủ

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy khó ngủ hoặc mất rất lâu để đi vào giấc ngủ sâu, dẫn đến suy giảm chức năng ban ngày. Mất ngủ có hai dạng chính: ngắn hạn (cấp tính) hoặc kéo dài (mãn tính). Nó cũng có thể đến, đi và trở lại trong một khoảng thời gian cố định. Tình trạng mất ngủ cấp tính kéo dài từ 1 đêm đến vài tuần. Còn mất ngủ mãn tính xảy ra ít nhất 3 đêm một tuần trong 3 tháng trở lên.

Đây là căn bệnh rất phổ biến. Theo các báo cáo mới đây, 90% dân số nói chung đã trải qua chứng mất ngủ cấp tính ít nhất một lần. Khoảng 10% dân số có thể bị chứng mất ngủ kinh niên. Mất ngủ xảy ra ở mọi lứa tuổi bao gồm cả trẻ em, mặc dù nó phổ biến hơn ở người lớn và tần suất của nó tăng lên theo độ tuổi.

Tránh ăn & uống gì để chấm dứt bệnh mất ngủ dai dẳng?

đồ ăn

1. Đồ uống có caffeine

Đồ uống có caffeine như cà phê, trà, cola… được coi là các chất kích thích. “Caffeine có thể kích thích hệ thống thần kinh trung ương vài giờ sau khi tiêu thụ”, theo Viện dinh dưỡng CFT. Trong khi một số người dường như có thể uống cà phê vào đêm muộn mà không mất ngủ, hầu hết không may mắn như vậy.

Tác dụng kích thích của caffeine có thể kéo dài từ 8 đến 14 giờ, vì vậy hãy coi chừng giấc ngủ của bạn khi bạn đang nghĩ về thời gian làm một tách cà phê. Nếu caffeine ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, hãy cố gắng không uống muộn hơn sáu giờ trước khi đi ngủ.

2. Pho mát

Pho mát có chứa rất nhiều tyrosine – một axit amin được sử dụng để sản xuất dopamine. Dopamine đóng một vai trò rất quan trọng trong não. Nó làm cho bộ não hoạt động nhiều hơn và gây khó khăn để đi vào giấc ngủ.

3. Thức ăn cay

Thực phẩm cay không chỉ kích thích vị giác của bạn – chúng còn có thể gây kích ứng dạ dày (đặc biệt có vấn đề nếu bạn dễ bị ợ chua), khiến bạn khó để ngủ hoặc duy trì giấc ngủ hơn.

Ăn thức ăn cay quá nhiều có thể dẫn đến ức chế tiêu hóa. Do dạ dày không được nghỉ ngơi, dẫn đến bồn chồn và từ đó gây ra bệnh mất ngủ. Nếu bạn hay gặp tình trạng trào ngược dạ dày, bạn càng không nên ăn thức ăn cay vào ban đêm để tránh sự khó chịu trong dạ dày.

4. Thịt chế biến

Một số loại thịt chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt đóng hộp… có chứa tyrosine. Đây là một chất làm tăng hoạt động não bộ vào ban đêm khiến cho não khó điều chỉnh cơ thể đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, thịt chế biến là những món ăn không lành mạnh. Nếu ăn nhiều có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn các thực phẩm này để hạn chế những rắc rối cho dạ dày và giấc ngủ.

5. Thực phẩm có đường

Thực phẩm có đường như bánh ngọt, sôcôla và các loại bánh kẹo có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên. Lượng đường trong máu tăng đột biến có thể loại bỏ một số hormone gây buồn ngủ của bạn. Nó khiến cơ thể phải hoạt động nhiều để chuyển hóa năng lượng. Khi các cơ quan trong cơ thể không được “ngủ” thì chúng cũng không để bạn ngủ đâu!

6. Rượu

Ban đầu, một hoặc hai ly rượu có thể khiến bạn có cảm giác say nhẹ giống như buồn ngủ. Nhưng sự thật là rượu làm gián đoạn giấc ngủ tự nhiên của bạn. Thường xuyên uống rượu (đặc biệt là trước khi đi ngủ) có thể làm xấu đi chất lượng giấc ngủ. Giống như nước, uống nhiều rượu cũng có thể khiến bạn thức dậy vào nửa đêm và sáng sớm để đi tiểu.

7. Thực phẩm nhiều dầu, mỡ

Nếu ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, đặc biệt ăn vào buổi tối, gần giờ đi ngủ, bạn sẽ bắt dạ dày, đường ruột, gan và tuyến tụy phải làm việc căng thẳng hơn về đêm trong khi lẽ ra các cơ quan này phải được nghỉ ngơi. Điều này kích thích thần kinh trung ương , làm cho cơ thể bạn luôn trong trạng thái làm việc, dẫn đến mất ngủ.

“Những thực phẩm giàu chất béo này mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa”, CFT nói. Họ giải thích rằng nó sẽ khiến cơ thể bạn hoạt động nhiều hơn là thư giãn. “Hơn nữa, thực phẩm béo “thường gây đầy hơi và khó tiêu, ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon của bạn.” Điều này dẫn đến giấc ngủ rời rạc. Bạn sẽ thức dậy vào sáng hôm sau với cảm giác mệt mỏi.

Nguồn: phongkhamdinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *