Kiểm Tra Sức Khỏe

4 trường hợp chị em phụ nữ nhất định phải sinh mổ

Chị em phụ nữ ai cũng muốn sinh thường để bảo vệ sức khỏe cho bé. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ yêu cầu người mẹ phải sinh mổ để em bé được an toàn ra đời. Đó chính là trường hợp thai nhi đặc biệt, sản phụ có bệnh lý từ trước hoặc do đường sinh dục bất thường. Hãy xem ngay bài viết dưới đây để có được thông tin chi tiết hơn nhé!

Thai nhi đặc biệt thì phải sinh mổ

Khi thai nhi rơi vào trường hợp đặc biệt như thai to, ngôi mông, song thai, suy to, thai có bệnh lý, thai sinh non, có dị tật, đa thai,… Thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thái đối với người mẹ.

Trường hợp phải sinh mổ

Trong các trường hợp nêu trên, mẹ bầu nên theo dõi và giữ sức khỏe thật tốt. Để có thể thực hiện sinh mổ ngay khi bác sĩ yêu cầu. Nếu không mổ kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng suy thai, trẻ bị ngạt, mẹ vỡ tử cung,… rất nguy hiểm.

Bệnh lý sẵn có từ mẹ

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà, khi người mẹ mắc các bệnh lý sau cũng có nguy cơ cao sinh mổ. Như tiểu đường thai kỳ, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, tăng huyết áp, khung chậu bất thường, bệnh tim, tiền sản giật.
Trong đó, nguy cơ tăng cao tỉ lệ tiểu đường thai kỳ. Nếu mẹ bị tiểu đường nhưng sức khỏe bình thường, em bé khỏe thì vẫn có thể sinh thường. Nhưng nếu thai to (trên 3,8kg), mẹ bị bệnh lý khác thì bắt buộc phải sinh mổ.

Với sản phụ bị tăng huyết áp cao cũng nên mổ lấy thai. Sản phụ bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng có thể kết hợp mổ lấy thai và bóc tách khối u. Người mẹ bị tim hẹp hở van hai lá, ba lá, tứ chứng fallot cũng nên thực hiện phương pháp sinh mổ.

Nguyên nhân do phần phụ thai phải sinh mổ

Bác sĩ cũng thường chỉ định sinh mổ khi phần phụ thai gặp vấn đề như: Ối lẫn phân su, hết ối, rau tiền đạo, rau bong non, rau thắt nút, sa dây rau, nhau bám nép.

Tại sao phải sinh mổ?

Một số trường hợp hết ối, sản phụ khung chậu bình thường, thai nhi dưới 3kg vẫn có thể sinh thường. Trường hợp rau bong non, bong trước khi thai ra, sa dây rau, rau thắt nút thì phải mổ cấp cứu ngay lập tức. Đặc biệt là các sản phụ từ tuần 36-40, có cơn đau bụng đột ngột.

Đường sinh dục của sản phụ bất thường phải sinh mở

Trong trường hợp sản phụ có đường sinh dục bất thường. Như: Tử cung có sẹo mổ cũ, cổ tử cung không tiến triển, cơn co tử cung cường tính. Hoặc dị dạng bộ phận sinh dục (âm đạo có vách ngăn, tử cung đôi)… Bác sĩ cũng khuyến cáo nên sinh mổ.

Hiện nay, tỉ lệ sản phụ sinh mổ lần 3, 4, 5 tăng lên sinh thường vẫn là tốt nhất. Nhưng trong trường hợp bắt buộc vẫn phải sinh mổ. Bác sĩ Nguyễn Văn Hà không khuyến cáo sản phụ sinh con lần 4 hay 5. Tốt nhất nên dừng lại ở 2 hoặc 3 con.

Trường hợp phải sinh mổ

Tại hội thảo “Khi nào nên sinh mổ?”. Bác sĩ Nguyễn Văn Hà nhấn mạnh: “Sinh mổ hay sinh thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, thay vì lo lắng thì các mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Để nếu có phải chuyển mổ ở cũng chủ động, không hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, sản phụ hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình một cơ sở y tế uy tín có dịch vụ tốt, cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm. Để kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh”.

Tỷ lệ mổ lấy thai ngày càng tăng

Mổ lấy thai là trường hợp lấy thai và phần phụ của thai ra khỏi tử cung. Thông qua đường rạch thành bụng và rạch tử cung. Được áp dụng khi sản phụ và thai nhi có vấn đề sức khỏe. Bác sĩ Nguyễn Văn Hà chia sẻ tỉ lệ mổ lấy thai trên thế giới và Việt Nam ngày càng tăng lên. Năm 1970 tỉ lệ sinh mổ trên thế giới cũng như ở Việt Nam chiêms từ 5-7%.

Hiện nay, tỉ lệ sinh mổ trên thế giới từ 25-30%, Việt Nam là 36,9%. Ở bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2019 tỉ lệ sinh mổ chiếm 54,5%. Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc năm 2019 là 49,5%.

Xem thêm: kiểm tra sức khỏe

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *