Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

4 bài thuốc thú vị có sự góp mặt của cây chìa vôi

Những người có chứng thoát vị đĩa đệm chắc sẽ rất quen với cây chìa vôi. Bởi cây chìa vôi có công dụng rất lớn với căn bệnh này. Cây chìa vôi còn có nhiều tên gọi khác tùy thuộc vào đặc điểm của từng địa phương. Đó có hể là cây đau xương, cây bạch liêm hay cây bạch phấn đằng. Có những vùng không gọi cây là gọi là dây chìa vôi. Loại cây này thuộc dòng thân leo. Lá của nó mà xanh sẫm như lá trầu không. Nhưng đa số là lá nhỏ, mỏng.

Trong y học cổ truyền, cây chìa vôi có nhiều ứng dụng

Mặc dù mọc tràn lan ở nhiều nơi, cây chìa vôi lại rất được ưa chuộng trong y học cổ truyền. Cây chìa vôi có nhiều công dụng khác nhau. Trong đó, công dụng lớn nhất chữa trị thoát vị đĩa đệm như đã đề cập ở trên. Ngoài ra còn có thể trị thoái hóa cột sống và các bệnh về xương khớp ở người cao tuổi. Những bệnh như mụn nhọt, lỡ ngứa, bong gân,… cũng có thể được hỗ trợ điều trị. Ở vùng núi, người dân còn dùng chìa vôi để đắp vào vết rắn cắn. Cùng điểm qua những bài thuốc thú vị mà chìa vôi mang đến dưới đây.

cay-chia-voi-4
Cây chìa vôi

Những bài thuốc thú vị của cây chìa vôi

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Công thức đường bôi: Bạn cần chuẩn bị khoảng 1 nắm lá chìa vôi cùng với 1 thìa muối hạt. Nhớ là cần rửa sạch lớp bột phấn bên ngoài lá. Điều này là để tránh hiện tượng kích ứng. Rang nóng lá cùng với muối rồi dùng miếng vải bọc lại và đắp trực tiếp lên vị trí đau nhức. Mỗi ngày nên áp dụng 2 lần, tránh để nhiệt độ quá nóng.

Công thức đường uống: Cần chuẩn bị 40g dây chìa vôi, 20g lá lốt, 20g cỏ xước, 20g cây tầm gửi, 20g rau dền gai. Các nguyên liệu cần rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng với 1 lít nước trên lửa nhỏ. Đến khi còn khoảng 500ml thì ngưng. Chia làm 3 lần uống trong ngày sau bữa ăn khoảng 30 phút. Nên uống khi thuốc còn ấm. Cố gắng kiên trì liên tục trong ít nhất 1 tháng sẽ thấy hiệu quả.

cay-chia-voi-2
Có thể điều trị thoát vị đĩa đệm

Đối phó với ghẻ lở, dị ứng, mụn nhọt

Chuẩn bị 1 nắm lá chìa vôi, bồ công anh 10g, kim ngân hoa 10g, thổ phục linh 20g. Đem các thảo dược rửa sạch và để ráo nước. Đem bồ công anh, thổ phục linh và kim ngân hoa sắc lấy nước uống. Tiếp đó lấy lá chìa vôi giã nát rồi đắp lên vùng bị lở ngứa và các vết ung nhọt.

cay-chia-voi-1
Có thể dùng để đối phó với ghẻ lở, dị ứng, mụn nhọt

Điều trị thoái hóa cột sống

Cần có 50g cây chìa vôi, 10g xuyên khung, 20g đương quy, 40g ngưu tất, 20g cẩu tích và 1 lít rượu trắng. Rửa sạch nguyên liệu đã chuẩn bị, để ráo. Cho toàn bộ thuốc vào bình thủy tinh lớn rồi đổ rượu vào ngâm. Ngâm thuốc trong khoảng 1 tuần là có thể mang ra dùng, mỗi lần chỉ được uống 20ml, dùng ngày 2 lần đến khi hết bệnh.

Giảm đau nhức xương khớp

Bạn cần có 20g chìa vôi cùng với khoảng 15g lá lốt. Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi sắc chung với khoảng 500ml nước trên lửa nhỏ. Khi sắc còn 250ml thì đạt. Chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày, nên uống khi còn ấm nóng.

Lưu ý: Chị em đang mang bầu hoặc những mẹ đang cho con bú thì không dùng loại thảo dược này.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *