Kiểm Tra Sức Khỏe

3 ngộ nhận khiến ung thư cổ tử cung bị phát hiện muộn

Nhiều người phát hiện muộn bệnh ung thư cổ tử cung là vì những ngộ nhận của mình. Một trong số đó chính là đã tiêm vaccine HPV, không quan hệ tình dục, quan hệ tình dục không an toàn. Điều này sẽ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy thì đừng chần chờ mà hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Đã tiêm vaccine HPV là một trong những ngộ nhận khiến bệnh bị phát hiện muộn

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung chính là virus HPV. Theo các chuyên gia khoa học, HPV có hơn 100 chủng. Trong đó có 14 chủng phổ biến. Đặc biệt là chủng 16 và 18 chính là nguyên nhân gây ra đến 70% ca ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, Việt Nam đã có vaccine để phòng ngừa được 2 chủng này. Trong thời gian đến sẽ có vaccine ngừa đến 9 chủng. Tuy nhiên, lại không thể phòng tránh được những chủng khác. Đồng nghĩa với việc chị em phụ nữ vẫn có thể mắc phải ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm

Bác sĩ cho biết, khoảng 50-80% phụ nữ có thể bị nhiễm HPV trong suốt cuộc đời. Khả năng mắc HPV rất cao nhưng không cần quá lo lắng. Bởi không phải cứ nhiễm HPV là sẽ bị ung thư cổ tử cung. Cơ thể có khả năng tự làm sạch HPV trong vòng một năm.

Dùng bao cao su, chỉ quan hệ tình dục cùng một người sẽ miễn nhiễm HPV

Các chuyên gia y tế khuyến cáo quan hệ tình dục an toàn. Phải sử dụng bao cao su có thể phòng tránh được phần lớn các bệnh tình dục, còn có thể ngừa thai ngoài ý muốn.

Ngộ nhận về ung thư cổ tử cung

Song, với HPV, bao cao su không đủ để bảo vệ người phụ nữ 100%. Đường lây nhiễm của HPV đa dạng và phong phú chứ không đơn giản chỉ là quan hệ tình dục. Bao cao su chỉ che phủ được một phần bộ phận sinh dục nam. Không che được tất cả các vùng xung quanh. Trong khi đó, chỉ cần tiếp xúc thân mật da với da, niêm mạc với da đã có thể lây nhiễm virus.

Ngừng quan hệ tình dục sẽ không mắc HPV

Trường hợp đã từng quan hệ tình dục nhưng hiện nay không phát sinh quan hệ tình dục thì vẫn có khả năng nhiễm HPV. Nguyên nhân có thể là vào lần quan hệ trước, virus đã xâm nhập vào cơ thể. Giờ đây chúng tái hoạt động và gây bệnh. Nhiễm HPV không có triệu chứng. Nếu có thì cũng rất mơ hồ, chỉ phát hiện khi làm xét nghiệm.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ từ 9-26 tuổi cần tiêm vaccine phòng ngừa HPV. Bên cạnh đó, đi khám phụ khoa mỗi năm một lần. Tuân thủ chỉ định của bác sĩ về quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh cơ quan sinh dục. Đặc biệt, dù đã tiêm vaccine hay chưa cũng cần tuân thủ hướng dẫn quốc gia về tầm soát ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm HPV, tầm soát ung thư cổ tử cung rất đơn giản, nhanh chóng, chính xác và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sự thật về ung thư cổ tử cung

Có thể bạn chưa biết, ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. Mỗi năm Việt Nam phát hiện mới hơn 4.100 người bị ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, gây tử vong cho 2.400 phụ nữ. Tính trung bình mỗi ngày có 14 người mắc ung thư. Trong đó 7 người tử vong vì căn bệnh này. Theo thống kê của Tổ chức Ung thư Toàn cầu Globocan năm 2018.

Ung thư cổ tử cung thật sự là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Do đó, bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát thường xuyên để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời nhé!

Xem thêm: Kiểm tra sức khỏe

Nguồn: vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.