Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

3 loại nghệ giúp lợi mật, chống viêm tốt cho sức khỏe

Nghệ từ xưa đến nay được xem như một vị thuốc quý trong việc điều trị các bệnh về đường ruột. Loài cây này rất dễ chồng và phát triển rất nhanh; chính vì vậy mà được sử dụng rất phổ biến. Trong nghệ có một chất gọi là curcumin có tác dụng rất tốt trong việc chống viêm nhất là bệnh dạ dày. Đông y chia nghệ ra thành 3 loại với những công dụng khác nhau. Và để tìm hiểu cụ thể về 3 loại nghệ này và tác dụng thần kỳ của chúng thì hãy theo dõi hết những chia sẻ sau đây.

Nghệ là loại thực phẩm “đa zi năng”

Nghệ được sử dụng với rất nhiều vai trò trong cuộc sống như điều trị bệnh đau dạ dày; ợ chua; ợ hơi; chứng đầy bụng,… Đặc biệt khi kết hợp với mật ong; 2 vị thuốc này càng phát huy tác dụng của chúng. Hiện nay bên cạnh nghệ tươi, người ta còn chế biến nghệ dưới các dạng khác nhau như tinh bột nghệ; nghệ viên nén,…. Nghệ giúp tác động nhanh chóng vào các vết viêm loét ở dạ dày; từ đó giúp hình thành lớp niêm mạc dạ dày mới ổn định hơn; giúp tăng chất dịch nhầy có trong dịch vị từ đó làm lành các vết thương có trong dạ dày. Đông y chia nghệ làm 3 loại; đó chính là:

Khương hoàng

Là củ cái của phơi khô của cây nghệ (Curcuma longa L.) họ gừng (Gingiberaceae). Vị cay, đắng tính ấm vào kinh tâm, can tỳ. Tác dụng: Phá huyết hành ứ, thông kinh chỉ thống, dùng điều kinh, chữa kinh nguyệt không đều, đau dạ dày, ợ chua, ăn kém, đầy bụng, hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da.

Tác dụng của nghệ

Bài thuốc: Khương hoàng 8g, hoàng liên 6g, nhục quế 3g, diên hồ sách 12g, uất kim 3g, nhân trần 12g. Sắc nước uống điều trị viêm dạ dày, viêm đường mật, bụng trướng, nôn mửa.

Uất kim

Là củ nhánh con của cây nghệ (Curcuma longa L.) họ gừng (Zingiberaceae). Vị cay đắng tính lạnh vào kinh tâm, phế, can. Tác dụng hành huyết phá ứ, hành khí giải uất, lợi đởm thoái hoàng chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh, thống kinh; Hành khí giải uất: Chữa các cơn đau do khí trệ như đau dạ dày, ngực bụng đầy trướng. Thanh can đởm thấp nhiệt: Chữa viêm gan hoàng đản, xơ gan, viêm túi mật, sỏi mật. Ngày dùng 6g – 12g (dùng sống)

Nghệ kết hợp mật ong

Bài thuốc: Bột uất kim hằng ngày uống 6g với nước sắc đảng sâm 12g uống hàng ngày trị sỏi mật.

Hoặc dùng bài: Kim tiền thảo 30g, màng mề gà 6g, uất kim 9g, kim ngân hoa 15g, đại hoàng sống 3g, chỉ thực 12g, nhân trần 30g. Ngày 1 thang, sắc 2 lần, uống sáng và chiều chữa viêm đường mật và sỏi mật.

Nga truật

Là thân rễ phơi khô của cây nghệ tím (Curcuma zedoaria). Vị đắng, cay, tính ôn, vào can kinh. Tác dụng hành khí, phá huyết, tiêu tích hóa thực.

Chữa bệnh đường tiêu hóa: Viêm niêm mạc và loét hành tá tràng, ăn uống chậm tiêu, thường đau bụng không rõ nguyên nhân, buồn nôn, ho, kinh nguyệt không đều. Còn dùng làm thuốc bổ dưới dạng thuốc sắc, bột hoặc viên, có thể cho thêm mật ong.

Nga truật

Bài thuốc: Nga truật, tam lăng đều 5g, trần bì 10g, chế hương phụ 6g, la bạc tử 5g, sa nhân 3g, thanh bì, chỉ thực đều 6g, hồ hoàng liên, lô hội đều 3g, hồ tiêu 5g. Tất cả tán bột mịn trộn đều hồ hoàn, mỗi lần uống 3 – 6g, ngày 2 lần có tác dụng kích thích tiêu hóa.

Ngoài ra các loại nghệ trên đều có thể tán bột dùng chung với mật ong ăn trực tiếp hoặc làm thành viên hoàn uống hằng ngày chữa đau dạ dày.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

Top 6 bài thuốc khắc phục sự cố khi có thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *