Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

3 công dụng tuyệt vời của gạo lứt đối với người bệnh đái tháo đường

Gạo lứt được nhiều người biết đến với những công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đây là một loại thực phẩm có thể giúp thuyên giảm và chữa được rất nhiều bệnh. Trong đó có bệnh đái tháo đường. Người bị mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn nhiều tinh bột, nhất là cơm trắng. Do đó gạo lứt là một sự lựa chọn thay thế vô cùng phù hợp trong trường hợp này. Trong gạo lứt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và phù hợp với tất cả mọi người, nhất là đối với người mắc bệnh đái tháo đường. Hãy cùng khám phá những công dụng tuyệt vời của gạo lứt mà đối với bệnh nhân đái tháo đường qua bài viết hữu ích dưới đây nhé!

Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu bên ngoài và chưa bị xát bỏ lớp cám bên ngoài. Đây là loại gạo rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ. Loại gạo này được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn nhiều so với gạo trắng. Chính vì vậy các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bị tiểu đường nên ăn gạo lứt thay thế gạo trắng trong thực đơn hàng ngày.

Gạo lứt có tác dụng làm giảm lượng Glucose

Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định rằng gạo lứt có khả năng kiểm soát và quản hàm lượng glucose. Giúp làm giảm hàm lượng này trong máu của những người bị bệnh đái tháo đường. Lượng hemoglobin trong lớp cùi của hạt gạo lứt được chuyển hóa thành glycosyl-hóa. Giúp cải thiện quá trình tổng hợp insulin ở bệnh nhân tiểu đường.  Nhất là ở các người bị bệnh đái tháo đường tuýp I và tuýp II.

Gạo lứt giúp làm giảm lượng Glucose trong máu cực kỳ hiệu quả, điều này rất có lợi cho người bệnh đái tháo đường
Gạo lứt giúp làm giảm lượng Glucose trong máu cực kỳ hiệu quả, điều này rất có lợi cho người bệnh đái tháo đường

Trong gạo lứt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Điển hình là các vitamin nhóm B, gamma-oryzanol, protein, các phức hợp carbohydrate, crôm, polysaccharide, hemicellulose, chất béo, chất xơ, các tocopherol, các tocotrienol và các chất kháng oxy hóa. Chúng đều đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc chuyển hóa glucose trong cơ thể. Do đó có thể kiểm soát, quản lý và điều hòa hàm lượng glucose trong máu ở người bị bệnh đái tháo đường.

Gạo lứt cung cấp Enzyme

Trong gạo lứt còn có Coenzyme Q10 mang lại tác động tích cực đối với áp suất máu và cholesterol. Giúp cải thiện những chức năng của cơ tim, ổn định nhịp tim. Ngăn ngừa được nguy cơ đột quỵ, tai biến tim mạch – những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Gạo lứt và các hạt nguyên chất rất giàu magie. Đây là một khoáng chất tổng hợp từ 300 loại enzym giúp quá trình bài tiết glucose và insulin. Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo lứt có chứa một loại enzyme. Có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase. Ngoài ra chúng còn giúp điều hòa các hoạt động ở trung ương não bộ.

Gạo lứt là một loại thực phẩm vô cùng giàu enzyme
Gạo lứt là một loại thực phẩm vô cùng giàu enzyme

Gạo lứt không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng. Cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt. Bởi vì các enzyme đã tác động vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo.

Trong gạo lứt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

Nhóm hạt nguyên chất như gạo lứt cung cấp được rất nhiều carbohydrate tổng hợp. Ngoài ra còn có chất xơ, chất dầu, các vitamin và khoáng chất,…Gạo lứt chứa carotenoid, phytosterol, acid omega 3, inositol,… Các chất này có tác dụng phòng chống sự ngưng kết các tiểu huyết cầu. Giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu. Đồng thời làm tăng cholesterol tốt lên cho cơ thể.

Trong khi đó, nếu ăn gạo lứt có thể tăng cường lượng khoáng chất, chất xơ, vitamin. Giúp phòng ngừa rối loạn mỡ máu, béo phì, bệnh tim mạch và bệnh tăng huyết áp. Điều quan trọng hơn là không tác động tiêu cực tới lượng đường như gạo trắng. Ở những người bị béo phì hay tiểu đường tuýt 2, tiêu thụ gạo lứt giúp làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Trong gạo lứt có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
Trong gạo lứt có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Một chén gạo lứt nấu chín cung cấp khoảng 230 calo, 3,5g chất xơ, 5g chất đạm, 50g carbohydrate. Bên cạnh đó còn có các chất sinh tố vitamin B6, thiamin B1, riboflavin B2, niacin B3, folacin, vitamin E,… Cùng rất nhiều các chất khoáng khác. Chất xơ trong gạo lứt sẽ giúp chống táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đối với bệnh nhân tiểu đường, chúng như “một tấm lưới” lọc lượng đường có trong thức ăn. Giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Những điều bạn nên biết thêm về gạo lứt

Theo WHO khảo sát gần 200.000 người để tìm hiểu mối liên hệ giữa việc dùng gạo lứt hoặc gạo trắng với bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học Mỹ rút ra được những điều sau:

– Những người dùng gạo trắng hơn 300g/tuần thì nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tăng 17% so với người dùng dưới 60g/tháng.

– Ngược lại, những người dùng gạo lứt trên 120g/tuần lại giảm được 11% nguy cơ bệnh đái tháo đường so với người dùng dưới 60g/tháng.

– Nếu dùng 50g gạo lứt/ngày thay cho gạo trắng sẽ giảm được 16% nguy cơ mắc tiểu đường. Không chỉ vậy, lượng vitamin B trong gạo lứt dồi dào hơn gạo trắng. Tương tự, dùng ngũ cốc nguyên hạt (chưa chế biến) thay gạo trắng cũng giảm được nguy cơ này.

Với những công dụng tuyệt vời như trên của gạo lứt thì đây chính là một loại thực phẩm mà những bệnh nhân đái tháo đường nên đưa vào thực đơn của mình. Bạn sẽ thấy được tác dụng của chúng đối với cơ thể và sức khỏe một cách rõ rệt. Gạo lứt chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả mọi người, không chỉ riêng những bệnh nhân đái tháo đường.

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại chuyên mục:

Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *