Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

10 tác dụng đặc biệt của gừng giúp gia tăng sức khỏe

Gừng xưa nay được xem như một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Nhưng ít ai biết đến tác dụng của gừng trong những vị thuốc dân gian điều trị rất nhiều căn bệnh khác nhau. Gừng có tính nóng; do đó có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh phong thấp do lạnh hoặc bị cảm lạnh. Nếu bạn chưa biết các công dụng của gừng thì quả thật vô cùng là đáng tiếc. Sau đây là 10 công dụng đặc biệt của gừng giúp bạn bổ sung kiến thức về các vị thuốc đông y cho bản thân.

Trong các vị thuốc đông y của phương đông thì gừng được sử dụng rất phổ biến và được xem là một vị thuốc không thể thiếu trong các bài thuốc cho bệnh nhân bị phong hàn. Bên cạnh việc tạo mùi thơm cho thức ăn trong bữa cơm hằng ngày; thì tác dụng của gừng để phòng và chữa bệnh liên quan đến cảm lạnh; các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa; bệnh đường tiết niệu,… và các loại bệnh khác. Hãy đọc kĩ bài viết dưới đây để năm được công thức chưa bệnh bằng gừng để bổ sung kiến thức cho bản thân về những tác dụng của gừng.

Gừng trị bệnh đường tiết niệu

Bí tiểu: Gừng tươi 1 lát, ngải cứu 3-6g. Đặt gừng cách dưới rốn 4-5cm. Dùng ngải cứu đốt cho cháy rồi sau đó hơ gừng cho đến khi nóng. Cứ làm như vậy nhiều lần cho đến khi đi tiểu được thì thôi.

Tác dụng của gừng

Phù thũng do viêm thận: lấy 50g gừng còn tươi, hành củ 7 củ, cá quả 1 con khoảng 500g, bí xanh 500g, đường phèn 250g, rễ cỏ tranh 500g, táo tàu 300g, chè uống nước 200g, đường phèn 250g. Rửa sạch các vị thuốc rồi cho đun sôi cùng với 1 lít rưỡi nước; rồi sau đó gạn bỏ cái đi cạn nước cho đến khi còn 1 lít nước cốt. Cá quả làm sạch rồi ninh bằng nồi đất cho đến khi cá nhừ; cho thêm hành củ và đường phèn vào; chia làm 3 lần ăn trong ngày.

Tiểu són: Gừng tươi 6g, lá ngải cứu 20g, hồi hương 20g, nhân bạch quả (rang vàng thơm) 12g. Cho các vị thuốc vào dã cho đến khi nhuyễn đắp vào bụng dưới, dùng điếu ngải cứu 2-3 lần. Ngày đắp thuôc 1 lần.

Gừng giúp trị bệnh hệ thần kinh và vận động

Đau đầu: cho 1 lượng gừng tươi hạt cải củ bằng nhau, với một chút xạ hương. Gừng và hạt cải củ giã vắt lấy nước, cho thêm 1 ít xạ hương vào, nhỏ vào mũi sẽ khỏi đau đầu.

Đau nửa đầu (thiên đầu thống): luộc chín 60g gừng tươi rồi cho vào giã nát; đắp vào huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân. Nếu đau đầu bên phải thì đắp bên trái và ngược lại; dùng băng dính bịt chặt

Tê thấp phong hàn: Cho mỗi vị 60g bao gồm gừng tươi, ma hoàng, lá ngải cứu già. Tất cả cho vào nồi nước đun sôi, vớt bỏ bã thuốc. Dùng khăn nhúng nước thuốc chà xát nóng toàn thân và xông nơi tê thấp.

Tay chân tê thấp: gừng tươi 30g, hành 1 nắm, xuyên khung 30g. Tất cả cho vào ấm sắc rồi đem xông tay chân đau tê.

Đau khớp gối (khớp gối sưng to, đau, đi lại khó): nước gừng tươi nửa bát, bồ kết bỏ hạt 1 quả, mang tiêu 30g, ngũ vị tử 30g, rượu 1.000 ml. Các vị thuốc nghiền nhỏ, cho nước gừng vào trộn đều rồi lại cho rượu vào trộn tiếp, bôi chỗ đau.

Các bài thuốc từ gừng

Khớp vai viêm đau: gừng tươi 10g, hành củ 60g, xơ mướp 20g. Tất cả giã nhỏ, cho một ít rượu vào trộn đều đắp chỗ đau, băng lại. Cách ngày thay 1 lần.

Đau lưng: gừng tươi 60g, hương phụ 150g, muối 6g. Gừng giã nát lấy nước ngâm hương phụ 1 đêm rồi sao vàng tán nhỏ, cho muối vào trộn đều, xát vào răng vài lần sẽ đỡ đau lưng.

Đau bắp chân bàn chân, chân sưng nặng nề: gừng tươi 3 lát, thương truật 6g, hoàng bá 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Ngoài ra, gừng còn làm thuốc trị các chứng bệnh

Liệt dương, sợ lạnh, tiểu dầm: gừng tươi 150g, thục phụ phiến 30g, thịt chó 1.000g làm sạch, gừng tỏi hành đủ dùng. Thục phụ phiến cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 2 giờ. Gừng tỏi hành rửa sạch thái nhỏ. Tất cả cho vào nồi nước thục phụ phiến nấu chín nhừ. Chia ăn nhiều lần, ăn cả cái và nước.

Di tinh, liệt dương: gừng tươi 5 lát, cá chạch 400g, táo tàu 6 quả (bỏ hạt). Cá chạch làm sạch bỏ ruột cho vào nồi nước sôi, cho gừng, táo tàu vào ninh nhừ. Ăn cả cái và nước, chia 2 lần. Ăn 10 ngày là một đợt.

Đái tháo đường: gừng khô 50g, mật cá diếc 3 cái. Gừng sao tán nhỏ, cho mật cá vào trộn vê thành viên to như hat đỗ. Ngày uống 1 lần 5 – 6 viên, uống với nước cơm.

Công dụng thần kì của gừng

Phù thũng sưng chân, đầy bụng đại tiện khó: nước gừng, mật ong, mỗi thứ 50g, gạo tẻ 100g. Gạo vo sạch, đổ nước nấu cháo chín rồi cho mật ong, nước gừng, nước cau (quả cau giã ép lấy nước) trộn đều, lại đun tiếp nhỏ lửa cho cháo chín nhừ. Ngày ăn 1 lần thay bữa ăn cơm.

Cổ gáy đau do tư thế ngủ, do cảm gió gây cứng đơ khó cử động: gừng tươi 12g, cát căn 20g, bồ công anh 20g. Tất cả giã nát nhuyễn cho ít rượu trộn đều sền sệt đắp chỗ đau.

Say tàu xe: gừng tươi thái mỏng đặt vào khẩu trang đeo. Hoặc cầm tay hít hơi gừng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

Cây thuốc quanh ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *