Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

10 loại thực phẩm mà những người bị bệnh tim mạch cần tránh

Mất:6 phút, 36 giây để đọc.

Bất cứ bệnh lý nào đi nữa cũng cần một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp. Và điều này cũng không ngoại trừ bệnh tim. Thậm chí việc ăn uống cũng có thể tác động rất nhiều đến tình trạng tim mạch. Chúng có thể giúp sức khỏe tim mạch của bạn tốt hơn. Hoặc ngược lại, có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch. Những bệnh nhân tim mạch thường phải rất cẩn thận trong việc ăn uống. Tránh những loại thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, muối, cholesterol,… Để đảm bảo sức khỏe tim mạch luôn được ổn định, các bệnh nhân tim mạch cần phải hết sức cẩn thận và tránh xa những loại thực phẩm vô cùng có hại dưới đây!

Gà rán

Những thực phẩm này có thể ngon, nhưng chúng không có giá trị bổ sung dinh dưỡng. Thậm chí ngay cả khi ăn kết hợp với rau. Nó có hại cho tim, không tốt cho vòng eo và đưa chất oxy hóa vào hệ thống của cơ thể. Nó lại còn có hại cho tim, đưa chất béo và chất oxy hóa vào cơ thể.

Chất oxy hóa là kẻ thù không đội trời chung của chất chống oxy hóa. Việc chiên ngập dầu nóng sẽ làm thay đổi cấu trúc của vitamin và chất chống oxy hóa. Bạn không chỉ nhận thêm chất béo và calo mà còn là chất oxy hóa gây hại cho tế bào.

Khoai tây chiên

Những món ăn nhẹ như khoai tây chiên có chứa các chất béo chuyển hóa, natri và carbs. Bạn hãy thử chuyển sang khoai tây nướng thay vì chiên chúng.

Thịt đỏ

Một miếng bít tết mềm và ngon ngọt có thể là một bữa ăn mà bạn rất thích. Tuy nhiên, nó chứa đầy chất béo bão hòa, cholesterol và muối.

Những món từ thịt đỏ như bò bít tết cùng với bơ và nước sốt chứa rất nhiều chất béo có hại cho tim
Những món từ thịt đỏ như bò bít tết cùng với bơ và nước sốt chứa rất nhiều chất béo có hại cho tim

Những bệnh nhân tim mạch nên hạn chế ăn thịt đỏ. Nên tìm những miếng thịt nạc hơn như phần trên của thăn. Sử dụng gia vị và thảo mộc để tạo hương vị. Đồng thời tránh xa bơ, kem và nước sốt.

Bên cạnh đó, chất L- carnitin có trong thịt có thể phá vỡ bởi các vi khuẩn trong ruột. Làm giải phóng một lượng choletrol lớn. Chính vì vậy chúng ta chỉ nên ăn thịt đỏ không quá 2 lần/ tuần.

Pizza

Pizza là một loại carbohydrate khổng lồ phủ muối và pho mát đã qua chế biến. Bạn có thể không từ bỏ hẳn món này. Chỉ cần chọn loại bánh lành mạnh hơn với nấm, ớt và chút nước sốt. Ngoài ra bạn có thể chế biến pizza theo cách khác hơn. Chuyển sang ăn các loại bánh pizza với lớp vỏ đế mỏng, dầu oliu, cà chua thái lát và phomat dê.

Thịt chế biến sẵn

Thịt xông khói, giăm bông, xúc xích, thịt nướng được nhiều người ưa dùng vì sự tiện dụng. Những sản phẩm này chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Nhưng ngay cả khi bạn chọn loại ít chất béo thì thực phẩm này vẫn có xu hướng rất nhiều muối. Do đó đây là những loại thực phẩm có liên quan đến suy tim.

Những thực phẩm chế biến sẵn khi dùng nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe của những bệnh nhân tim mạch
Những thực phẩm chế biến sẵn khi dùng nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe của những bệnh nhân tim mạch

Tuy những thực phẩm này rất nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng chúng có chứa rất nhiều hóa chất, đặc biệt là natri. Đây là những chất gây hại rất nhiều cho tim. Ngoài ra, loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ tử vong và các bệnh mãn tính nguy hiểm. Ăn nhiều thịt đã qua chế biến với khẩu phần 2 lát thịt xông khói hoặc hot dog mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tim tăng 21%.

Muối ăn

Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng cao huyết áp, hãy hạn chế ăn mặn. Bạn nên lựa chọn các loại gia vị như thì là, cà ri, tỏi, hương thảo và quế. Điều này có thể giảm huyết áp cao. Khi huyết áp của bạn quá cao, động mạch có thể cứng lại và thu hẹp. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

 

 

Việc ăn quá mặn sẽ khiến tình trạng tim mạch trở nặng hơn
Việc ăn quá mặn sẽ khiến tình trạng tim mạch trở nặng hơn

Đó chính là lý do mà những người mắc bệnh tim mạch nên ăn nhạt.

Ngũ cốc đóng hộp

Lượng đường bổ sung trong nhiều loại ngũ cốc đóng hộp rất nhiều. Làm tăng lượng đường trong máu, chất béo trung tính và cholesterol. Chọn ngũ cốc có ít đường hơn hoặc tốt hơn là bột yến mạch. Ngoài ra bạn có thể thêm trái cây khô hoặc tươi để giúp ngon miệng hơn.

Bánh mì trắng

Bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng đều là những loại tinh bột mà các bác sĩ tim mạch tránh sử dụng. Bạn nên giảm thiểu lượng tinh bột trắng vì nó chỉ chuyển hóa thành đường trong cơ thể.

Hãy thay bánh mì trắng bằng những loại bánh mì khác như: bánh mì ngũ cốc, bánh mì nguyên cám,...
Hãy thay bánh mì trắng bằng những loại bánh mì khác như: bánh mì ngũ cốc, bánh mì nguyên cám,…

Hãy tìm bánh mì và mì ống từ ngũ cốc nguyên hạt. Chúng chứa nhiều chất xơ hơn các loại màu trắng. Đặc biệt chúng được tiêu hóa chậm hơn, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Các loại nước tăng lực

Có một lượng caffeine rất cao trong nhiều loại nước tăng lực. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra chứng loạn nhịp tim. Điều này, cùng với việc thiếu ngủ do uống nước tăng lực rất tai hại cho sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra những loại đồ uống có cồn cũng là một trong những loại thực phẩm cấm kỵ đối với tim mạch. Chúng sẽ gây hại cho trái tim của bạn. Uống nhiều đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Làm cho nồng độ mỡ trong máu cao và dẫn đến suy tim.

Mì gói ăn liền

Những gói mì giòn này là món ăn chính của nhiều sinh viên đại học. Các sách dạy nấu ăn và blog thực phẩm cũng cung cấp vô số gợi ý khiến món mì thậm chí còn ngon hơn. Một gói mì vuông nhỏ có thể gây hại cho trái tim. Vì nó được chiên trước khi đóng gói.

Trong mì ăn liền có rất nhiều chất sẽ gây ảnh hưởng đến người bị bệnh tim
Trong mì ăn liền có rất nhiều chất sẽ gây ảnh hưởng đến người bị bệnh tim

Một gói mì điển hình có chứa 875 mg natri. Chiếm một phần lớn trong khuyến nghị là 1.500 miligam mỗi ngày. Quá nhiều muối khiến cơ thể tích tụ chất lỏng dư thừa. Điều này sẽ làm tăng huyết áp và tác động lên tim.

Những thực phẩm được nêu tên trên đây là những loại tuyệt đối các bệnh nhân tim mạch không được đưa vào bữa ăn. Bệnh tim mạch là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Việc ăn uống thì lại gây tác động rất nhiều đến tim và còn đến các cơ quan khác. Do đó bạn hãy luôn thận trọng và cân nhắc tránh xa những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Để giúp bản thân luôn có được một sức khỏe dẻo dai, một trái tim khỏe mạnh.

Tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại:

Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.